Đường dẫn truy cập

Nga nói không chắc cần quan hệ với phương Tây, sẽ tập trung quan hệ với Trung Quốc


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga ngày 23/5 tuyên bố Moscow sẽ xem xét các đề nghị từ phương Tây về việc tái thiết quan hệ và xác định xem có cần thiết hay không, nhưng sẽ tập trung phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Ông Sergei Lavrov nói các nước phương Tây đã chứng tỏ “chứng sợ Nga” kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine mà Moscow mô tả là một ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’.

Ông cho hay Nga đang nỗ lực để thay thế hàng hóa nhập khẩu từ các nước phương Tây và trong tương lai, sẽ chỉ dựa vào các nước ‘đáng tin cậy’ không cậy dựa vào phương Tây.

“Nếu họ (phương Tây) muốn đề nghị điều gì đó nhằm nối lại quan hệ, thì chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét liệu chúng tôi có cần hay không”, ông Lavrov nói, theo trang mạng của Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Lavrov nêu lên những bất bình với các nước phương Tây mà theo ông là quyết tâm thay đổi các quy tắc quan hệ quốc tế có hại cho Nga.

Ông nói: “Chúng ta phải ngừng phụ thuộc vào bất cứ cách nào vào nguồn cung cấp hoàn toàn từ phương Tây để đảm bảo sự phát triển của các lĩnh vực trọng yếu cho an ninh, kinh tế và xã hội của quê hương chúng ta.”

Moscow nói cuộc tấn công của họ ở Ukraine là nhằm phi quân sự hóa Ukraine sau điều mà họ mô tả là một cuộc đảo chính do phương Tây khơi dậy vào năm 2014 giúp củng cố chủ nghĩa dân tộc cực đoan và trục xuất một Tổng thống thân Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nói mục tiêu của Moscow hiện nay là phát triển hơn nữa các quan hệ với Trung Quốc.

Ông Lavrov nói: “Giờ đây, khi phương Tây đã đứng vào vị thế ‘độc tài’, quan hệ kinh tế của chúng tôi với Trung Quốc sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa.”

“Ngoài nguồn thu trực tiếp cho ngân sách nhà nước, đây là cơ hội để phát triển vùng viễn đông Nga và đông Siberia”.

Ông nói Trung Quốc có công nghệ thông tin và truyền thông “không thua kém gì phương Tây. Có rất nhiều điều để đảm bảo lợi ích hỗ tương”.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẽ chỉ tin tưởng vào bản thân mình và các quốc gia đã chứng tỏ đáng tin cậy. “Nếu các nước phương Tây đổi ý và đề nghị một số hình thức hợp tác, thì lúc đó chúng tôi có thể quyết định.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG