Đường dẫn truy cập

Ukraine: Nga phải rút về lại vị trí trước chiến tranh để đàm phán


Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, phát biểu qua video từ Kyiv tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào ngày 23/5/2022.

Tổng thống Ukraine hôm 25/5 nói rằng Nga phải quay trở lại vị trí trước chiến tranh như một bước đầu tiên trước khi đàm phán ngoại giao, một đường lối đàm phán mà Moscow khó có thể đồng ý ngay vào lúc này khi họ tập trung hỏa lực vào các khu vực quan trọng ở phía đông, ba tháng sau cuộc chiến.

Phát biểu bằng video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay ở Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy bày tỏ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nhấn mạnh rằng Moscow cũng cần nói rõ rằng họ đã sẵn sàng “chuyển từ cuộc chiến đẫm máu sang ngoại giao”.

“Nếu có thể thì Nga thể hiện ít nhất một điều gì đó. Khi tôi nói ít nhất một điều gì đó, ý tôi là rút quân trở lại nơi họ đã ở trước ngày 24/2”, là ngày Nga bắt đầu cuộc xâm lược, ông nói. “Tôi tin rằng đó sẽ là một bước đi đúng đắn của Nga”.

Ông Zelenskyy cũng nói rõ rằng Ukraine muốn đánh đuổi quân đội Nga ra khỏi tất cả các khu vực mà họ đã chiếm.

“Ukraine sẽ chiến đấu cho đến khi giành lại được tất cả các lãnh thổ của mình”, tổng thống Ukraine nói. “Đó là độc lập và chủ quyền của chúng tôi”.

Đích thân tham dự diễn đàn Davos, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, cho biết tình hình ở khu vực phía đông Donbas “cực kỳ tồi tệ”.

Ông kêu gọi các nước thân hữu - đặc biệt là Hoa Kỳ - cung cấp cho quân đội Ukraine nhiều hệ thống tên lửa để họ có thể chiếm lại lãnh thổ

Ông Kuleba nói: “Mỗi ngày của ai đó ngồi ở Washington, Berlin, Paris và các thủ đô khác và cân nhắc xem họ nên hay không nên làm điều gì, đều khiến chúng tôi phải trả giá bằng mạng sống và lãnh thổ”.

Một thống đốc khu vực ở miền đông Ukraine cho biết ít nhất 6 thường dân đã thiệt mạng trong đợt pháo kích mới nhất của Nga tại một thị trấn ở tâm điểm giao tranh.

Thống đốc vùng Luhansk, Serhiy Haidai, cho biết hôm 25/5 rằng 8 người khác đã bị thương trong cuộc pháo kích vào Sievierodonetsk trong 24 giờ qua. Ông cáo buộc quân đội Nga cố tình nhắm vào những nơi trú ẩn của thường dân.

Sievierodonetsk nằm ở trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine, Donbas, nơi các lực lượng Nga đang tấn công trước sự kháng cự kiên cường của Ukraine.

Các lực lượng Ukraine tiếp tục giữ thành phố, nhưng một tuyến đường tiếp tế quan trọng đang bị khó khăn, ông Haidai cho biết.

Những người ly khai được Moscow hậu thuẫn đã giao tranh với các lực lượng Ukraine ở Donbas trong 8 năm và nắm giữ nhiều lãnh thổ rộng lớn.

Sievierodonetsk và thành phố Lysychansk gần đó là những khu cư dân lớn nhất còn sót lại do Ukraine nắm giữ ở vùng Luhansk, trong đó Haidai là thống đốc được Kyiv hậu thuẫn. Ông nói, Nga kiểm soát “hơn 90%” khu vực này.

Con đường giữa Lysychansk và thành phố Bakhmut về phía tây nam được coi là rất quan trọng để tiếp tế quân đội Ukraine trong khu vực. Ông Haidai nói rằng nó “liên tục bị bắn” và rằng các đội đặc nhiệm và trinh sát của Nga đang tiếp cận khu vực.

Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk, ông Pavlo Kyrylenko, cho biết hai quả rocket đã pháo vào thị trấn Pokrovsk vào sáng sớm 25/5 khiến 4 thường dân bị thương. Những người này đang được điều trị tại bệnh viện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG