Đường dẫn truy cập

Nga sẽ cho lương thực xuất cảng Ukraine nếu được bỏ một số chế tài


Phái đoàn Nga (phải) và Ukraine (trái) hội đàm tại Công viên Quốc gia Belavezhskaya Pushcha ở Belarus gần biên giới Ba Lan-Belarus, ngày 7/3/2022.

Nga sẵn sàng mở một hành lang nhân đạo cho các tàu chở lương thực rời cảng Ukraine, để đổi lấy việc dỡ bỏ một số chế tài, thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết hôm 25/5.

Các cảng ở Biển Đen của Ukraine bị phong tỏa kể từ khi Nga đưa hàng nghìn binh sĩ đến Ukraine hôm 24/2 và hơn 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị kẹt trong các hầm chứa ở nước này.

Thông thường Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba mức cung lúa mì toàn cầu. Tình trạng thiếu lượng ngũ cốc xuất khẩu đáng kể từ các cảng của Ukraine góp phần vào cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng tăng. Ukraine cũng là nước xuất khẩu lớn về mặt hàng ngô và dầu hướng dương.

Các cường quốc phương Tây đã thảo luận về ý tưởng thiết lập ‘hành lang an toàn’ để xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine mặc dù chuyện này sẽ cần sự đồng ý của Nga.

“Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố về chuyện này rằng một giải pháp cho vấn đề lương thực đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện, bao gồm cả việc dỡ bỏ các chế tài áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu và giao dịch tài chính của Nga”, ông Rudenko nói.

“Và Nga cũng yêu cầu phía Ukraine rà phá bom mìn ở tất cả các cảng nơi tàu neo đậu. Nga sẵn sàng cung cấp lối đi nhân đạo cần thiết, điều mà Nga thực hiện hàng ngày.”

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Rudenko nói rằng Nga đã liên hệ với Liên hiệp quốc về vấn đề này.

‘Tống tiền’

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, chế nhạo ý tưởng cho rằng Moscow muốn cho phép Ukraine vận chuyển ngũ cốc.

“Không thể có ví dụ nào tốt hơn về chuyện tống tiền trong quan hệ quốc tế”, ông nói trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

“Nếu ai đó tin chuyện này, tôi nghĩ kẻ đó có vấn đề, và chúng ta không nên lãng phí quá nhiều thời gian để tìm hiểu tại sao người đó lại đưa ra quan điểm ấy.”

Odesa là cảng nước sâu chính của Ukraine và được sử dụng để xử lý hầu hết các mặt hàng ngũ cốc xuất khẩu của nước này. Odesa đã phải hứng chịu một số cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga và Kyiv lo ngại rằng Moscow muốn chiếm cảng này như đã làm đối với các cảng khác của Ukraine, có khả năng thông qua một cuộc tấn công đổ bộ.

Ông Rudenko cũng được Interfax dẫn lời nói rằng bất kỳ sự hộ tống nào của tàu phương Tây dành cho các tàu chở ngũ cốc của Ukraine sẽ “làm trầm trọng thêm tình hình ở Biển Đen.”

Anh ngày 24/5 tuyên bố không có kế hoạch cử tàu chiến đến giúp đưa xuất khẩu lương thực ra khỏi Odesa.

Lúa mì trên thị trường chứng khoán Euronext đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần tại Paris vào ngày 24/5 sau khi Nga nói sẽ cho phép xuất khẩu lương thực của Ukraine bằng đường biển trong một số điều kiện nhất định.

Bộ Quốc phòng Nga nói cảng Mariupol, thành phố của Ukraine trên Biển Azov nước nông bị Nga chiếm sau một cuộc vây hãm kéo dài, đang hoạt động bình thường sau khi lực lượng Nga hoàn thành việc gỡ mìn ở đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG