Đường dẫn truy cập

Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID của Pfizer nói gì?


Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi, trở thành người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine Pfizer-BioNTech để phòng ngừa virus corona.
Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi, trở thành người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine Pfizer-BioNTech để phòng ngừa virus corona.

“Hãy tiêm đi!” là thông điệp mà cụ bà người Anh Margaret Keenan, 90 tuổi, người vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer hôm 8/12, nói với thế giới để đánh bại dịch bệnh quái ác.

Theo tường thuật của Reuters, bà Keenan, đến từ Bắc Ireland, được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại bệnh viện địa phương ở Coventry, miền trung nước Anh, vào lúc 6:31, một tuần trước khi bà bước sang tuổi 91.

Một đoạn video cho thấy bà được đưa ra khỏi phòng trong khi các nhân viên y tá mặc đồ bảo hộ xếp hàng dọc hành lang để vỗ tay cổ vũ.

“Theo tôi là cứ tiêm đi, cứ làm vì nó miễn phí và đây là điều tuyệt vời nhất từ trước tới nay”, bà Keenan nói với các phóng viên.

“Nếu tôi có thể làm điều này, thì bạn cũng có thể”, bà khẳng định với bất kỳ người nào còn đang nghi ngờ.

Được biết đến với cái tên Maggie, bà Keenan cho biết bà đã bị bó buộc theo các quy định trong suốt thời gian đại dịch “tàn phá” diễn ra.

Tiêm vaccine đồng nghĩa với việc bà có thể bắt đầu mong đợi dành thời gian cho gia đình và bạn bè trở lại.

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên bắt đầu tiêm chủng miễn dịch cho người dân và quyết định này được ca ngợi là một bước ngoặt trong cuộc chiến đánh bại dịch bệnh. Anh cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu với hơn 61.000 người chết.

“Tôi không lo lắng chút nào”, bà Keenan nói, trước khi thảo luận về kế hoạch tổ chức sinh nhật của mình.

Việc tiêm chủng hàng loạt tiếp thêm hy vọng rằng thế giới có thể đang chuyển hướng trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã tàn phá các nền kinh tế và giết chết hơn 1,5 triệu người.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock và Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Stephen Powis nói họ đều rất xúc động khi xem chương trình tiêm vaccine. Bản thân ông Hancock đã lau nước mắt ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Một người phụ nữ Anh 86 tuổi khác, người cũng sẽ nhận được mũi tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8/12, đã xúc động nghẹn ngào khi kể lại trên đài phát thanh về việc bà đã đau buồn như thế nào sau khi chồng bà qua đời vì dịch bệnh quái ác. Bà mong ước được đi đến các cửa hàng và đi xe buýt một lần nữa.

Nước Anh đã đặt hàng 40 triệu liều tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Do mỗi người cần phải tiêm hai liều nên số lượng trên chỉ đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người tại đất nước có 67 triệu dân.

Khoảng 800.000 liều dự kiến sẽ được cung cấp trong tuần đầu tiên cho các cư dân và nhân viên chăm sóc tại các nhà hưu dưỡng, những người trên 80 tuổi và một số nhân viên dịch vụ y tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG