Đường dẫn truy cập

Ba cựu Tổng thống Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine mới


Ba cựu Tổng thống George W. Bush, Barack Obama, và Bill Clinton tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine chống COVID trước máy ghi hình.
Ba cựu Tổng thống George W. Bush, Barack Obama, và Bill Clinton tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine chống COVID trước máy ghi hình.

Các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, và Bill Clinton tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine chống COVID trước máy ghi hình để làm giảm bớt những nghi ngờ của công chúng về sự an toàn của vaccine.

“Tôi có thể tiêm vaccine trước ống kính TV hay máy ghi hình để mọi người biết là tôi tin vào khoa học này,” ông Obama, đảng Dân chủ, nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Sirius XM được phát sóng ngày 2/12.

Ông Bush, đảng Cộng hòa và là người tiền nhiệm của ông Obama, muốn nhận vaccine trước máy thu hình một khi cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp, theo Freddy Ford, chánh văn phòng của ông Bush.

Ông Clinton, đảng Dân chủ, sẽ “chắc chắn nhận vaccine khi nào có được, căn cứ trên những ưu tiên do các giới chức y tế quyết định,” phát ngôn viên Angel Urena của ông viết trong một email. “Và ông sẽ làm việc này trước công chúng nếu giúp được tất cả người Mỹ cũng làm như vậy.”

Một ủy ban cố vấn bên ngoài FDA sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận là liệu có khuyến cáo cho sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer cùng bào chế với đối tác Đức BioNTech với tính hiệu nghiệm 95% trong việc phòng bệnh hay không. Các giới chức y tế Mỹ dự đoán đợt tiêm chủng đầu tiên có thể bắt đầu vài ngày hay vài tuần sau đó.

Vaccine của Moderna, dùng phương pháp tương tự như Pfizer, hiệu nghiệm gần 95% trong những cuộc thử nghiệm, hy vọng sẽ được duyệt xét sau đó.

Một thiểu số người Mỹ nghi ngờ về tính khoa học đằng sau vaccine và lo ngại tốc độ kỷ lục bào chế vaccine COVID dù 58% người Mỹ nói với viện thăm dò Gallup trong tháng qua là họ sẽ tiêm vaccine, tăng so với 50% trong tháng 9.

Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, bình phục từ COVID-19 trước đây trong năm , ca ngợi chính quyền của ông trong việc tài trợ bào chế vaccine, nhưng Tòa Bạch Ốc ngày 3/12 chưa bình luận về các tuyên bố của những Tổng thống tiền nhiệm.

Văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence nhắc đến những cuộc phỏng vấn trước đây khi ông nói ông sẽ “hãnh diện được tiêm chủng vaccine khi có được.”

Cô Ivanka Trump con gái lớn của ôngTrump và là cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, hồi tháng 9 tuyên bố sẽ nhận vaccine, khi trả lời phỏng vấn chương trình “The View” của ABC.

“Tôi hoan nghênh những loan báo này để giúp trấn an công chúng là vaccine an toàn và hiệu nghiệm,” cô viết trên Twitter ngày 3/12 phản hồi trước các lời hứa của các cựu Tổng thống. “Tôi cũng sẽ làm như vậy.”

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres sẽ nhận vaccine khi nào có được, sau khi những người đầu tiên như các nhân viên tuyến đầu được tiêm, phát ngôn viên Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho biết ngày 2/12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG