Đường dẫn truy cập

Con trai ông Gadhafi, Seif al-Islam, thay đổi bộ mặt


Seif-al-Islam từng được coi là nhân vật sẽ lên kế nhiệm ông Gadhafi, và là biểu tượng của những hy vọng đổi mới và cởi mở của Libya
Seif-al-Islam từng được coi là nhân vật sẽ lên kế nhiệm ông Gadhafi, và là biểu tượng của những hy vọng đổi mới và cởi mở của Libya

Tòa án Tội phạm Quốc tế tại La Haye gọi Seif-al-Islam là 'Thủ Tướng trên thực tế' của Libya, khi công bố trát bắt giữ ông này hồi tháng Sáu và cáo buộc ông về những tội ác chống nhân loại.

Các Diễn Biến Quan Trọng Của Cuộc Nổi Dậy Libya

 • 15 tháng 2, 2011: Nổi dậy ở thành phố Benghazi được khơi nguồn từ cuộc cách mạng Mùa Xuân A-rập ở Tunisia và Ai Cập.
 • 26 tháng 2, 2011: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt lên ông Moammar Gadhafi và gia đình, kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cuộc đàn áp những người nổi dậy.
 • 19 tháng 3, 2011: Được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm; Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích Libya để chận đà tiến của lực lượng Gadhafi.
 • 26 tháng 3, 2011: Phe nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng Ajdabiya.
 • 30 tháng 3, 2011: Ngoại trưởng Moussa Koussa đào thoát sang Anh. Một số giới chức Libya cao cấp khác noi gương.
 • 30 tháng 4, 2011: Tên lửa của NATO giết chết người con út và 3 cháu nội của ông Gadhafi.
 • 7 tháng 6, 2011: Ông Gadhafi tuyên bố trên đài truyền hình sẽ không bao giờ đầu hàng.
 • 27 tháng 6, 2011: Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt giam ông Gadhafi, người con trai Seif al-Islam, và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi, về tội ác chống nhân loại.
 • 15 tháng 7, 2011: Hoa Kỳ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.
 • 28 tháng 7, 2011: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Abdel Fattah Younes, chạy sang phe nổi dậy hồi tháng 2 và làm tư lệnh quân sự cho phe này, bị giết chết.
 • 14 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy tuyên bố chiếm được thị trấn chiến lược Zawiyah, nhưng tiếng súng dữ dội vẫn còn.
 • 20 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy mở cuộc tấn công lần đầu tiên vào thủ đô Tripoli, có phối hợp với NATO.

Là con thứ nhì của tất cả 7 người con trai của ông Moammar Gadhafi, Seif-al-Islam từng được coi là nhân vật sẽ lên kế nhiệm cha, và là biểu tượng của những hy vọng đổi mới và cởi mở của Libya.

Ông Seif-al-Islam có bằng tiến sĩ của Trường đại học Kinh tế London, và nói tiếng Anh trôi chảy. Seif-al-Islam còn nổi tiếng là tay ăn chơi và thích phụ nữ đẹp.

Tin cho hay Seif-al-Islam đã từng trả 1 triệu đôla để mướn ca sĩ nhạc pop người Mỹ Mariah Carey, đến hát chỉ 4 bài tại một party riêng tư trên đảo St Bart của vùng biển Caribé.

Năm 1997, Seif-al-Islam thành lập một cơ sở từ thiện tên là Quỹ Quốc tế các hội thiện nguyện Gadhafi, là tổ chức đã can thiệp trong nhiều vụ con tin có liên quan tới các phần tử Hồi giáo chủ chiến, và đã gửi hàng trăm tấn vật phẩm cứu trợ đến giúp Haiti sau trận động đất gây nhiều tàn phá.

Tuy nhiên, sau khi những người biểu tình chống chính phủ xuống đường, Seif-al-Islam đã thay đổi lập trường. Tháng Hai, ông đọc một bài diễn văn trên đài truyền hình nhà nước Libya, quy lỗi cuộc nổi dậy cho các phe phái bộ tộc nghiện ngập rượu chè ma túy. Ông cũng tuyên bố rằng hàng chục ngàn người sẽ chết nếu các cuộc biểu tình tiếp diễn, và một cuộc tắm máu sẽ diễn ra.

Hồi tháng Năm, công tố viên Tòa án tội phạm Quốc tế cho biết đã có chứng cớ trực tiếp rằng ông Moammar Gadhafi, Seif Gadhafi và giám đốc tình báo Libya đã ra lệnh sử dụng đạn thật và vũ khí nặng chống những người biểu tình.

Các vị thẩm phán của Tòa nói rằng 3 nhân vật vừa kể phải chịu trách nhiệm về những vụ giết chóc, gây thương tích, và bỏ tù hàng trăm thường dân trong 2 tuần lễ đầu tiên của cuộc nổi dậy.

Các nhân vật chủ chốt trong chính quyền của ông Gadhafi

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG