Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Không nên để xảy ra cảnh trả thù tại Libya


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Cận Đông Jeffrey Feltman nói bước đầu tiên của thời kỳ hậu-Gadhafi là ngăn chận vòng luẩn quẩn của báo thù
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Cận Đông Jeffrey Feltman nói bước đầu tiên của thời kỳ hậu-Gadhafi là ngăn chận vòng luẩn quẩn của báo thù

Hoa Kỳ hợp cùng các tổ chức nhân quyền quan trọng kêu gọi phe nổi dậy Libya tránh trả thù những người ủng hộ ông Moammar Gadhafi. Vấn đề này đã được mang ra bàn trong chuyến đi vừa kết thúc của một nhà ngoại giao Mỹ tại Benghazi.

Các giới chức tại Washington lo ngại sự hồ hởi tưng bừng tại Tripoli sẽ nhường chỗ cho những vụ trả thù nhắm vào những người phục vụ hoặc được xem là phục vụ cho chế độ Gadhafi.

Do đó các giới chức ở Washington đã kêu gọi phe nổi dậy giữ lời hứa bảo vệ quyền của những người đang nằm trong tay họ.

Ông Jeffrey Feltman, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Cận Đông đã nêu vấn đề này trong chuyến đi Benghazi chấm dứt hôm Chủ nhật. Ông cho biết bước đầu tiên của thời kỳ hậu-Gadhafi là ngăn chận vòng luẩn quẩn của báo thù.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói các giới chức Mỹ an tâm khi được ông Mustafa Abdul Jalil, lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya trấn an:

Bà Nuland nói: “Ông ấy nói đến hòa giải, đoàn kết tại Libya. Chúng ta lạc quan một cách thận trọng về tình hình xảy ra tại các khu vực Tripoli vừa được giải phóng. Chúng ta không muốn thấy mất thêm sinh mạng của thường dân.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế và Human Rights Watch cũng đưa ra lời kêu gọi bảo vệ quyền của các thường dân tại Libya.

Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi đây là những ngày “cực kỳ quan trọng nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm” cho nhân dân Libya, do đó các lực lượng phải tôn trọng quyền của thường dân và hứa là cuộc chiến tại Tripoli sẽ không kết thúc bằng những cuộc trả thù.

Ông Omar al-Issawi, đại diện của HRW tại Trung đông và Bắc Phi nói bây giờ là giờ làm việc của những “đầu óc bình tĩnh, chín chắn, tỉnh táo, tôn trọng các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.”

Thông cáo của HRW nói rằng những người của chế độ Gadhafi bị bắt phải được đối xử nhân đạo, còn những ai đã bị Tòa Hình sự Quốc tế khởi tố sẽ được giao cho tòa này xử.

Một số hình ảnh về những diễn biến vừa qua ở Libya

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG