Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya kiểm soát hầu hết thủ đô Tripoli


Ông Abdel Jalil, người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp đối lập nói trong lúc này, phe nổi dậy không biết ông Moammar Gadhafi đang ở đâu
Ông Abdel Jalil, người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp đối lập nói trong lúc này, phe nổi dậy không biết ông Moammar Gadhafi đang ở đâu

Các Diễn Biến Quan Trọng Của Cuộc Nổi Dậy Libya

 • 15 tháng 2, 2011: Nổi dậy ở thành phố Benghazi được khơi nguồn từ cuộc cách mạng Mùa Xuân A-rập ở Tunisia và Ai Cập.
 • 26 tháng 2, 2011: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt lên ông Moammar Gadhafi và gia đình, kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cuộc đàn áp những người nổi dậy.
 • 19 tháng 3, 2011: Được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm; Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích Libya để chận đà tiến của lực lượng Gadhafi.
 • 26 tháng 3, 2011: Phe nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng Ajdabiya.
 • 30 tháng 3, 2011: Ngoại trưởng Moussa Koussa đào thoát sang Anh. Một số giới chức Libya cao cấp khác noi gương.
 • 30 tháng 4, 2011: Tên lửa của NATO giết chết người con út và 3 cháu nội của ông Gadhafi.
 • 7 tháng 6, 2011: Ông Gadhafi tuyên bố trên đài truyền hình sẽ không bao giờ đầu hàng.
 • 27 tháng 6, 2011: Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt giam ông Gadhafi, người con trai Seif al-Islam, và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi, về tội ác chống nhân loại.
 • 15 tháng 7, 2011: Hoa Kỳ công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.
 • 28 tháng 7, 2011: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Abdel Fattah Younes, chạy sang phe nổi dậy hồi tháng 2 và làm tư lệnh quân sự cho phe này, bị giết chết.
 • 14 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy tuyên bố chiếm được thị trấn chiến lược Zawiyah, nhưng tiếng súng dữ dội vẫn còn.
 • 20 tháng 8, 2011: Phe nổi dậy mở cuộc tấn công lần đầu tiên vào thủ đô Tripoli, có phối hợp với NATO.

Phe nổi dậy Libya đang tìm cách lật đổ lãnh tụ Moammar Gadhafi nói họ đã kiểm soát hầu hết thủ đô Tripoli, tuy nhiên người ta vẫn nghe tiếng nổ súng trong ngày hôm nay, giữa lúc các toán quân ít người trung thành với nhà lãnh đạo Libya, vẫn cố thủ tại một số nơi trong thành phố.

Phe nổi dậy Libya cho biết giao tranh đã tăng cường độ khi nhiều chiếc xe tăng xuất hiện từ bản doanh Bab al-Aziziya của ông Gadhafi, và nổ súng.

Nhân vật đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp đối lập nói trong lúc này, phe nổi dậy không biết ông Moammar Gadhafi đang ở đâu.

Ông Jalil nói một khi bị bắt, ông Moammar Gadhafi sẽ được xét xử một cách công bằng, nhưng ngay trong lúc này, ông không biết liệu nhà độc tài Libya có tự biện hộ trước những lời cáo buộc nói rằng ông đã phạm các tội ác đối với nhân dân Libya và thế giới.

Vụ giao tranh mới nhất diễn ra sau khi phe nổi dậy phá vỡ các tuyến phòng vệ bên ngoài, để tiến vào Quảng trường Xanh của thành phố, nơi hàng ngàn người đang chờ để chào mừng phe nổi dậy.

Khi họ xuất hiện, những người dân Libya hân hoan xé và đạp lên những tấm bích chương in hình ông Gadhafi.

Cho tới hồi gần đây, chính phủ Libya đã dùng địa điểm này để tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ, ủng hộ ông Gadhafi.

Phe nổi dậy tiến vào trung tâm Tripoli mà không gặp nhiều sức kháng cự, sau khi chiếm được một căn cứ quân sự chủ yếu ở ngoại vi thành phố.

Phe nổi dậy cho biết họ đã bắt giữ được 2 trong số những người con trai của ông Moammar Gadhafi, kể cả Seif-al-Islam, từng được coi là có triển vọng lên cầm quyền thay cha.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG