Đường dẫn truy cập

New York: Bệnh viện sa thải nhân viên không chịu chích ngừa COVID


Nhân viên y tế chuẩn bị làm việc trong phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở New York.

Các bệnh viện ở New York đầu tuần này bắt đầu sa thải hay đình chỉ công tác nhân viên y tế không tuân hành lệnh tiểu bang về việc tiêm vaccine COVID-19, dẫn tới việc thiếu nhân viên khiến một số bệnh viện phải hoãn các cuộc giải phẫu hay cắt giảm dịch vụ.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, bày tỏ lo ngại về các khu vực khác của tiểu bang New York nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Việc đẩy mạnh tiêm chủng ở New York diễn ra trong lúc Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo chính trị liên bang và các tiểu bang khác đang tăng cường áp lực lên những ai chưa chịu tiêm chủng, một số người từ chối chích ngừa vì lý do tôn giáo hay sức khỏe.

Sở Y tế tiểu bang New York tháng trước ra lệnh bắt buộc tất cả nhân viên y tế tới ngày 27/9 phải tiêm ít nhất một mũi vaccine, khiến các bệnh viện đổ xô tiêm chủng cho nhân viên.

Trong số 43.000 nhân viên của 11 bệnh viện công tại thành phố New York, có khoảng 5.000 nhân viên chưa chích ngừa, bác sĩ Mitchell Katz, người đứng đầu Y tế và Bệnh viện Thành phố New York, cho biết.

Hôm 25/9, Thống đốc tiểu bang New York, Kathy Hochul, cho hay đang tính chuyện dùng Vệ binh Quốc gia và nhân viên y tế ngoài tiểu bang để bù đắp khoảng trống thiếu hụt nhân viên y tế trong bang.

16% trong số 450.000 nhân viên bệnh viện trong tiểu bang chưa được tiêm chủng hoàn toàn.

Các nhân viên y tế bị sa thải vì không chịu chích ngừa COVID sẽ không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp trừ phi họ có giấy chứng nhận lý do sức khoẻ không cho phép tiêm vaccine COVID.

XS
SM
MD
LG