Đường dẫn truy cập

Na Uy không buộc vận động viên chủng ngừa COVID trước Thế vận hội Bắc Kinh


Một vận động viên Na Uy giành huy chương vàng tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang hồi năm 2018.
Một vận động viên Na Uy giành huy chương vàng tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang hồi năm 2018.

Na Uy, quốc gia thành công nhất trong lịch sử Thế vận hội Mùa đông, sẽ không theo chân Hoa Kỳ và không buộc các vận động viên tham gia Thế vận hội Bắc Kinh phải tiêm ngừa COVID-19, một đại diện của nước này nói với Reuters.

Thụy Điển và Phần Lan nhiều khả năng sẽ làm theo Na Uy, trong khi Đức sẽ chờ cho đến khi có bản quy tắc về Olympic Bắc Kinh 2022, trong đó sẽ có các điều khoản về vấn đề COVID-19, dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 10, rồi Đức mới đưa ra quyết định về chính sách tiêm chủng.

Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ hôm thứ Tư 22/9 nói rằng tất cả các vận động viên Hoa Kỳ hy vọng sẽ tranh tài tại Thế vận hội cần phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Finn Aagaard, giám đốc truyền thông tại Liên đoàn Thể thao Na Uy và Ủy ban Olympic và Paralympic (NIF), nói với Reuters rằng con số người tiêm các loại vắc xin khác nhau ở đất nước có 5 triệu dân hiện rất cao và họ thấy không cần phải ra quy định về tiêm chủng bắt buộc.

Ủy ban Olympic quốc tế đã không yêu cầu các vận động viên thi đấu tại Thế vận hội Tokyo năm nay phải tiêm phòng mặc dù việc đó được khuyến khích.

“Chúng tôi sẽ không bắt buộc các vận động viên phải tiêm phòng,” ông Aagaard của Na Uy nói.

Ông nói thêm: “Vắc-xin được cung cấp miễn phí ở Na Uy và theo kinh nghiệm của chúng tôi, các vận động viên có tỷ lệ tiêm rất cao, nhưng chúng tôi không nắm cụ thể về từng cá nhân”.

Nước láng giềng Bắc Âu là Phần Lan vẫn chưa đưa ra quyết định.

Thụy Điển đang chờ bản quy tắc do ban tổ chức của Bắc Kinh soạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đức cũng sẽ định hướng động thái của họ theo bản quy tắc sẽ được ban hành vào tháng 10, trong khi Ủy ban Olympic Quốc gia Ý cho biết rằng tất cả các vận động viên của họ đều đã được tiêm phòng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG