Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden công bố kế hoạch tăng cường tiêm chủng COVID tại Mỹ


Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9/2021, loan báo yêu cầu tiêm chủng vaccine COVID-19 của Liên bang.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9/2021, loan báo yêu cầu tiêm chủng vaccine COVID-19 của Liên bang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9 loan báo sẽ yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải tiêm chủng COVID và Bộ Lao động sẽ ra quy định đòi hỏi các doanh nghiệp có trên 100 nhân công phải bắt buộc nhân viên phải tiêm chủng hoặc phải thử COVID hàng tuần.

Các biện pháp Tổng thống vừa công bố tại Toà Bạch Ốc sẽ ảnh hưởng tới khoảng 2/3 tổng số nhân viên tại Mỹ, một phần trong nỗ lực mạnh tay để dân Mỹ tiêm chủng trong lúc số ca nhiễm COVID đang gia tăng vì biến thể Delta.

Do đó, chính quyền Mỹ cũng sẽ yêu cầu hơn 17 triệu nhân viên y tế tại các bệnh viện và tại các định chế tham gia các chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid dành cho người nghèo, người tàn tật, và người cao niên ở Mỹ phải chích ngừa COVID, các giới chức cao cấp cho hay.

Khoảng 100 triệu nhân viên, tức 2/3 toàn bộ nhân công ở Mỹ sẽ nằm dưới các quy định mới về tiêm chủng COVID này.

Kế hoạch này có phần chắc sẽ bị kiện tụng và đã bị phe Cộng hoà đối lập với ông Biden chê bai.

Trước đây, Tổng thống Dân chủ Biden yêu cầu nhân viên liên bang phải tiêm chủng hoặc phải xét nghiệm COVID. Nay, các nhân viên liên bang có 75 ngày để đi chích ngừa, nếu không sẽ có nguy cơ mất việc trừ phi nằm trong các diện ngoại lệ hiếm hoi.

Trong vài tuần tới, Cơ quan Sức khoẻ và An toàn Nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Mỹ (OSHA) sẽ ban hành quy định cho các công ty tư nhân buộc nhân viên hoặc là chích ngừa hoặc là xét nghiệm. OSHA dự định có hành động đối với những ai không tuân thủ, với số tiền phạt lên tới gần 14 ngàn đô la mỗi một vụ vi phạm.

Tổng thống Biden sẽ dùng quyền chiếu theo Luật Sản xuất Quốc phòng để thúc đẩy ngành công nghiệp gia tăng sản xuất các bộ xét nghiệm COVID và các nhà bán lẻ sẽ đưa ra thị trường với giá phải chăng hơn, các giới chức cho hay.

Các công đoàn của nhân viên liên bang ngày 9/9 tỏ ý sẽ chấp nhận quy định bắt buộc tiêm chủng vaccine.

Tính tới nay, trên 53% dân Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

COVID đã cướp đi sinh mạng của hơn 654.000 người tại Mỹ, số tử vong và nhập viên đang tăng mạnh trong lúc biến thể Delta lây lan.

Những người phản đối đeo khẩu trang hay chích ngừa cho rằng các quy định bắt buộc là xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Kế hoạch mới công bố của Tổng thống Biden cũng kêu gọi các lĩnh vực giải trí buộc khách hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính hay đã tiêm chủng COVID mới được vào cổng.

Toà Bạch Ốc dự tính bắt đầu từ tuần lễ từ 20/9 này sẽ triển khai liều tiêm tăng cường thứ ba cho những ai đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine để bổ sung sự bảo vệ trước biến thể Delta.

Toà Bạch Ốc nói chính phủ liên bang không thể bắt buộc tiêm chủng toàn quốc, nhưng đã khuyến khích các học khu, các doanh nghiệp và các định chế khác có quy định yêu cầu phải tiêm chủng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG