Đường dẫn truy cập

Mỹ: Nhân viên hợp đồng của chính phủ liên bang phải tiêm chủng trước 8/12


Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tòa Bạch Ốc ngày 24/9 loan báo hàng triệu nhân viên hợp đồng làm việc cho chính phủ liên bang phải tiêm ngừa COVID trước ngày 8/12 và chính quyền sẽ bổ sung điều khoản bắt buộc tiêm chủng trong các hợp đồng tương lai.

Tổng thống Joe Biden hôm 9/9 ký sắc lệnh yêu cầu các công ty hợp đồng với chính phủ liên bang phải buộc nhân viên chích ngừa, nhưng nhiều công ty chờ hướng dẫn chính thức từ Tòa Bạch Ốc trước khi thực hiện.

Các hãng hàng không Mỹ nằm trong số các ngành công nghiệp chờ xác nhận, vì đôi lúc họ có hợp đồng bán vé cho công chức nhà nước.

Ông Jason Miller, phó giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách Tòa Bạch Ốc, ngày 24/9 cho biết “hướng dẫn công bố ngày hôm nay tiến đến một trong những mục tiêu chính của kế hoạch dựa trên khoa học: tiêm chủng thêm cho nhiều người.”

Ông Miller nói chính sách tiêm chủng cho nhân viên hợp đồng “sẽ giảm tình trạng nhân viên vắng mặt, giảm chi phí lao động, và gia tăng hiệu năng của các công ty hợp đồng cũng như các nhà thầu phụ làm việc cho Chính phủ Liên bang.”

Hướng dẫn mới quy định các nhân viên hợp đồng “phải tiêm chủng đầy đủ chậm nhất là ngày 8/12”. Sau mốc thời gian này, nhân viên phải được tiêm chủng trước ngày đầu tiên làm việc trên một hợp đồng mới hay gia hạn.

Các nhân viên hợp đồng “làm việc theo hợp đồng làm việc từ nhà riêng cũng phải tuân thủ yêu cầu tiêm chủng này.”

Tuần rồi, nhà thầu quốc phòng chính là tập đoàn Công nghệ Raytheon, nơi chế tạo phi đạn Tomahawk, đã buộc 125.000 nhân viên của họ tại Mỹ phải tiêm chủng.

Bộ Lao động có kế hoạch ban hành một quy chuẩn khẩn cấp tạm thời, yêu cầu các doanh nghiệp có hơn 100 công nhân phải tiêm chủng hay xét nghiệm hàng tuần cho họ-một chính sách sẽ ảnh hưởng tới 80 triệu lao động.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho hay quy định này sẽ được công bố vào tháng 10.

XS
SM
MD
LG