Đường dẫn truy cập

Tướng Petraeus tường trình trước NATO về sứ mạng ở Afghanistan


Tân tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, Đại tướng David Petraeus, đã tường trình cho các giới chức tại tổng hành dinh của NATO về kế hoạch của ông trong sứ mạng tại Afghanistan

Lên tiếng tại tổng hành dinh của NATO ở Bruxelles, Tướng David Petraeus cho biết các lực lượng tại Afgfhanistan đang đạt được tiến bộ chống lại Taliban. Ông nói:

“Chắc chắn là phe Taliban đã đạt được đà tiến khi bước sang năm nay. Và thực sự một trong những lãnh vực mà chúng tôi chú tâm theo đuổi là phải đảo ngược tiến trình đó và tôi cho rằng ở một số vùng tại Afghanistan, tiến trình đó của Taliban đã bị chúng ta đảo ngược.”

Ông cho biết chiến lược chống nổi dậy tại Afghansitan sẽ được giữ nguyên dưới quyền chỉ huy của ông, đó là: bảo vệ mạng sống cho thường dân vẫn là một ưu tiên hàng đầu. Đại tướng Petraeus nói:

“Trong một cuộc chiến chống nổi dậy, nhân bản là lãnh vực quyết định, do đó quí vị phải làm tất cả những gì có tính cách nhân bản có thể được, để bảo vệ dân chúng, và thực sự, một lần nữa, để giảm bớt sự thiệt hại mạng sống của thường dân vô tội.”

Việc bổ nhiệm Tướng Petraeus đã được Thượng viện Hoa Kỳ nhất trí chấp thuận hôm thứ Tư.

Ông thay thế Tướng Stanley McChrystal đã rời bỏ chức vụ tuần trước sau khi một tờ tạp chí đăng tải một bài báo gây tranh cãi trong đó ông và các phụ tá đã chỉ trích các giới chức hàng đầu của Hoa Kỳ.

Lên tiếng tại Thượng Viện hôm thứ Tư, Đại tướng Petraeus nói rằng ông sẽ đánh giá lại những qui luật liên quan đến vấn đề can thiệp tại Afghanistan. Tại tổng hành dinh NATO ở Bruxelles, ông nói những qui luật đó không thay đổi, nhưng việc áp dụng những qui luật đó sẽ được lượng định lại. Những người chỉ trích nói rằng những qui luật hiện thời gây hiểm nguy cho mạng sống của binh sỹ Mỹ. Đại tướng Petraeus nói:

“Không có ý định thay đổi các qui luật trong kế hoạch tại Afghanistan, mà chỉ là xem xét thật kỹ các qui luật đó và chỉ thị về việc áp dụng chiến thuật như thế nào, để bảo đảm rằng tất cả mọi đơn vị đều thực thi đồng đều, thay vì có một số đơn vị thực thi, còn một số thì không.”

Tháng Sáu là tháng NATO bị tổn thất nhân mạng nhiều nhất trong cuộc chiến kéo dài đã 9 năm.

Ông Dan Plesch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Ngoại giao của Trường Nghiên cứu về Á châu và Phi châu tại London, nói rằng một số đồng minh của Hoa Kỳ tại châu Âu bất bình vì chính quyền của Tổng thống Obama đã không tham khảo ý kiến với họ về việc thay tướng McChrystal. Giám đốc Plesch nói:

“Trên lý thuyết, trong một liên minh dân chủ, thì ông Tổng thư ký sẽ được can dự vào chuyện thay đổi như thế. Nhưng theo tôi thì tòa Bạch Ốc lại coi đây là chuyện nội bộ của Hoa Kỳ và cũng cần phải bảo mật nữa. Nhưng nó cũng lại nêu rõ những thực tế đang diễn ra trong nội bộ liên minh NATO, đó là rốt cuộc Hoa Kỳ đóng vai chủ động còn những nước khác trong liên minh đành chấp nhận làm theo ý của Hoa Kỳ mà thôi.”

Một phát ngôn viên của Taliban tại Afghansitan nói với đài BBC rằng họ đang thắng cuộc chiến tại nước này. Phát ngôn viên này cũng nói là Taliban sẽ không ngồi xuống thương thảo với NATO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG