Đường dẫn truy cập

NATO: Nga xâm phạm biên giới Ukraine, cấp ‘vũ khí tối tân’ cho phe ly khai


Một đoàn 12 chiếc xe tải của Nga đem theo hàng nhân đạo cho bing lính thân Nga đang tiến vào thành phố Donetsk ở miền đông do quân nổi dậy chiếm giữ, 30/11/2014.

Người đứng đầu khối NATO cáo buộc Nga không hề tôn trọng biên giới với Ukraine, một ngày sau khi Kiev lại cáo buộc Moscow đang gửi vũ khí cho thành phần ly khai ở miền đông Ukraine dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Hai cho biết tại Brussels rằng Nga đã tăng cường quân lực "đáng kể" ở bên trong và quanh Ukraine, cùng với những đợt "vận chuyển lớn vũ khí tối tân, trang thiết bị và quân nhân của Nga tới cho thành phần ly khai bạo lực."

Giới chức Ukraine hôm Chủ nhật nói rằng một đoàn 106 chiếc xe đã vượt biên giới vào Ukraine từ Nga mà không được Kiev cho phép.

Dù nhà chức trách Nga nói rằng đoàn xe là những chuyến hàng viện trợ "nhân đạo" mới nhất cho thường dân ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói rằng những chuyến hàng đến từ Nga chủ yếu bao gồm đạn dược và vũ khí mà cuối cùng sẽ nằm trong tay phiến quân.

Ông Lysenko hôm thứ Hai cho biết ít nhất ba binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong chiến sự mới bùng lên với lực lượng ly khai giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk.

Ông tuyên bố rằng lực lượng đặc biệt của Nga đã trực tiếp tham gia vào trận chiến bên phe phiến quân, nhưng nói sân bay vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Ukraine.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng điều ông gọi là "những hành động hung hăng của Nga" đã làm suy yếu "nền an ninh châu Âu-Đại Tây Dương," dẫn ra "sự gia tăng to lớn hoạt động quân sự của Nga trên khắp châu Âu và xa hơn nữa."

Anh hôm thứ Hai bày tỏ lo ngại về điều họ nói là máy bay Nga do thám ngày càng "quyết liệt" không phận của Anh.

Trong khi đó, Nga cáo buộc NATO tìm cách gây bất ổn cho khu vực Bắc Âu bằng cách tiến hành "những cuộc tập trận quân sự không ngừng" và chuyển giao máy bay "có khả năng mang vũ khí hạt nhân" đến các nước Baltic.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG