Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai, nơi ông sẽ gặp gỡ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận có thể là về các mối quan hệ thương mại và các vấn đề khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước mua khí đốt của lớn thứ hai của Nga sau Đức. Khoảng 60% khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ được nhập khẩu từ Nga. Moscow cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, hai nước có những chính sách đối ngoại đối chọi nhau, trong đó có chuyện cuộc nội chiến ở Syria. Nga là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ áp lực đòi lật đổ nhà lãnh đạo Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi đầu năm nay, và bày tỏ lo ngại về cách Nga đối xử với người Tatar ở Crimea, một sắc dân Turk thiểu số, kể từ khi Moscow kiểm soát bán đảo này.

Cả ông Putin và ông Erdogan đều bị những người chỉ trích lên án đường lối cai trị theo kiểu độc tài .

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG