Đường dẫn truy cập

Chính giới Mỹ bàn về vấn đề viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine


Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi hành động của Nga ở Ukraine 'vi phạm trắng trợn' thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi tháng 9.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lên án điều ông gọi là “hành động xâm lăng” của Nga ở Ukraine, nhưng chưa tuyên bố Mỹ sẽ trợ giúp vũ khí sát thương cho Ukraine. Ông Biden phát biểu như vậy trước khi kết thúc chuyến thăm Ukraine, nơi ông đã hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko và giới chức chính phủ. Nhưng giới chức được Tòa Bạch Ốc đề cử vào chức vụ cao hàng thứ nhì của Bộ Ngoại giao nói rằng Hoa Kỳ nên xem xét việc cung cấp cho Ukraine thiết bị quân sự sát thương. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi hành động của Nga ở Ukraine “vi phạm trắng trợn” thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi tháng 9.

"Chúng tôi đã chứng kiến nhiều hành vi khiêu khích hơn, những vi phạm trắng trợn hơn đối với thỏa thuận ngừng bắn mà chính Nga đã ký kết cách đây không lâu."

Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ binh lính và vũ khí sát thương cho các phần tử đòi ly khai thân Nga ở Ukraine.

Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine chỉ giới hạn trong các loại trang thiết bị phi sát thương, chẳng hạn như áo giáp và xe cộ. Nhưng vấn đề viện trợ vũ khí phòng vệ sát thương luôn hiện hữu trên bàn thảo luận, theo lời của Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Tony Blinken. Giới chức mới được đề cử làm Phó Ngoại trưởng này phát biểu như sau.

"Vấn đề này vẫn nằm trong nghị trình. Đây là một vấn đề mà chúng tôi đang xem xét."

Ông Blinken nói với một ủy ban Thượng viện rằng hành động của Nga tại Ukraine đòi hỏi phải có một phản ứng mạnh mẽ hơn.

"Tôi tin rằng trước những vi phạm nghiêm trọng của Nga đối với thỏa thuận ngừng bắn mà họ đã ký, đó là hiệp ước Minsk, có một yếu tố mà chúng tôi hy vọng là sẽ làm cho Nga phải suy nghĩ lại là tăng cường khả năng cho các lực lượng Ukraine, kể cả cung cấp thiết bị phòng thủ sát thương."

Quan điểm của ông Blinken đã nhận được sự ủng hộ. Dân biểu Steve Stockman của Ðảng Cộng hòa nói rằng Ukraine cần có khả năng tự vệ.

"Những hình ảnh, nếu như qúy vị xem để thấy những gì đang diễn ra ở Ukraine, là những bằng chứng quan trọng, và bất cứ ai nhìn vào các hình ảnh này đều không tưởng tượng nổi những gì đang xảy ra. Vậy và chúng ta vẫn giữ im lặng. Quý vị không thể bảo vệ một đất nước mà không có vũ khí phòng vệ."

Nhưng ông Keith Darden, một chuyên gia về mối quan hệ giữa Nga với Ukraine, nói rằng khó khăn của chính phủ Ukraine nằm ở tổ chức nội bộ nhiều hơn là ở trang thiết bị quân sự.

"Tăng cường cho nhà nước Ukraine không nhất thiết phải là trang bị vũ khí của Mỹ cho quân đội Ukraine, bởi vì chính Ukraine là một nước sản xuất vũ khí. Chuyện vũ khí đối với họ không phải là vấn đề."

Trong khi đó, Nga cảnh cáo rằng việc Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev sẽ làm cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên nghiêm trọng thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG