Đường dẫn truy cập

NATO kiểm soát địa điểm trực thăng rơi ở Afghanistan


Trực thăng Chinook bay ngang khu vực đồi núi Paktia gần tỉnh Khost, khoảng 200 km (120 dặm) về phía đông nam thủ đô Kabul
Trực thăng Chinook bay ngang khu vực đồi núi Paktia gần tỉnh Khost, khoảng 200 km (120 dặm) về phía đông nam thủ đô Kabul

Các lực lượng quốc tế đang tiến hành thu hồi các bộ phận của chiếc máy bay trực thăng bị rơi ở miền trung Afghanistan, trong tai nạn gây thiệt hại nhân mạng lớn nhất đối với lực lượng Hoa Kỳ kể từ khi cuộc chiến tranh kéo dài cả thập kỷ qua tại Afghanistan bắt đầu.

Chiếc trực thăng Chinook bị rơi hôm thứ Bảy trong một cuộc hành quân chống phe Taliban tại tỉnh Wardak.

30 binh sĩ Mỹ, 7 binh sĩ Afghanistan và 1 thông dịch viên thiệt mạng.

Người phát ngôn NATO, Thiếu tướng Carsten Jabobsen, nói với các phóng viên báo chí hôm nay rằng liên quân chưa xác định được nguyên nhân làm rơi chiếc máy bay, mặc dù phe Taliban tuyên bố là họ đã bắn hạ chiếc máy bay.

Các giới chức Hoa Kỳ không nêu danh tánh cũng nói rằng chiếc máy bay bị bắn trúng khi đang trên đường bay đến Thung lũng Tangi hẻo lánh.

Ông Jacobsen nói rằng địa điểm xảy ra tai nạn đang trong tầm kiểm soát và không ai được phép đến khu vực này trong lúc cuộc điều tra đang được tiến hành.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng 22 người trong số các nạn nhân là các binh sĩ đặc nhiệm của của Hải quân, trong đó có các thành viên của đội Đặc nhiệm SEAL 6, đơn vị đã hạ sát thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden ở Pakistan hồi tháng 5.

Các giới chức nói rằng những người thiệt mạng trong tai nạn máy bay này không tham gia trong nhiệm vụ hạ sát Bin Laden hồi tháng 5.

Tin nói rằng các binh sĩ này đang trên đường đến một khu vực hẻo lánh để yểm trợ cho một đơn vị Biệt kích Mỹ dưới mặt đất đang bị các phần tử chủ chiến tấn công.

Người phát ngôn Jacobsen của NATO nói rằng bất chấp "tổn thất lớn này," chiến dịch quân sự chống các phần tử chủ chiến sẽ vẫn tiếp tục và kẻ thù sẽ "bị không ngừng bị truy đuổi."

Trước đó trong ngày hôm nay, một máy bay trực thăng khác của liên quân đã phải khó khăn đáp xuống tỉnh Paktia ở miền đông Afghanistan.

NATO cho hay không có thương vong xảy ra trong vụ này, và cũng không có báo cáo ban đầu nào nói có sự hiện diện của kẻ thù trong khu vực.

Nguyên nhân gây ra vụ rớt máy bay này đang được điều tra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG