Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan nói tranh chấp bầu cử sẽ được giải quyết


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã ban hành một sắc lệnh, trao cho Ủy ban bầu cử độc lập của nước này quyền quyết định tối hậu kết quả cuộc bầu cử.

Quyết định hôm thứ Tư là nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết bế tắc đã làm tê liệt Quốc hội Afghanistan kể từ khi khóa họp khai mạc hồi tháng Giêng vừa qua.

Một tòa án đặc biệt do Tổng thống Hamid Karzai lập ra đã loại 62 nhà lập pháp, tức một phần tư của số 249 ghế tại Hạ viện - sau một cuộc điều tra những cáo buộc cho rằng có gian lận quy mô trong cuộc bầu cử Quốc Hội hồi tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên giới chỉ trích nói tòa án đặc biệt này là một âm mưu bất hợp pháp của Tổng thống Afghanistan nhằm sắp xếp lại Quốc hội theo ý của ông.

Tổng thống Afghanistan hôm thứ Tư nói Ủy ban bầu cử độc lập sẽ chịu trách nhiệm trong việc quyết định nhà lập pháp nào sẽ bị đưa ra khỏi Quốc hội.

Sắc lệnh của Tổng Thống giải tán tòa án bầu cử đặc biệt, và Tổng Thống Karzai lưu ý rằng các tòa án không có quyền thay đổi kết quả bầu cử.

Các giới chức thuộc Ủy ban bầu cử đặc biệt hôm thứ Tư hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống và phản bác tin nói rằng sắc lệnh này bắt buộc Ủy ban phải tuân thủ những phán quyết trước đây của tòa án đặc biệt.

Kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử Hạ viện tháng 9 năm ngoái không được loan báo cho đến ngày 1 tháng 12, sau khi các giới chức duyệt lại 5.000 đơn khiếu nại về gian lận bầu cử.

Ủy ban bầu cử độc lập đã loại bỏ gần một phần tư số phiếu bầu, đồng thời loại ra 24 ứng cử viên được coi đã thắng cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG