Đường dẫn truy cập

Trực thăng Hoa Kỳ bị bắn hạ ở Afghanistan, 30 người Mỹ thiệt mạng


Trực thăng CH-47 Chinook tại Afghanistan
Trực thăng CH-47 Chinook tại Afghanistan

Các phần tử nổi dậy ở miền đông Afghanistan đã bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự của Mỹ, giết chết 30 quân nhân Hoa Kỳ, cùng 5 lính biệt kích Afghanistan, trong một vụ được coi là gây tử vong cao nhất cho các lực lượng liên minh trong cuộc chiến kéo dài một thập niên nay.

Chiếc Chinook CH-47 bị bắn rơi trước hừng đông hôm qua tại tỉnh Wardak.

Phe Taliban cho biết đã bắn phi đạn nhắm vào chiếc trực thăng trong một cuộc giao tranh, sau khi 8 phần tử chủ chiến bị các lực lượng liên minh giết chết, trong một cuộc càn quét vào nơi ẩn náu của họ.

Các giới chức Mỹ nói theo các dấu hiệu bề ngoài, thì chiếc trực thăng đã bị bắn hạ.

Liên minh NATO cho hay là đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ rớt máy bay.

Các giới chức Mỹ nói rằng 25 quân nhân trên máy bay là thuộc các lực lượng đặc biệt, kể cả 22 thành viên thuộc Navy Seals, lực lượng tham chiến tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ.

Các giới chức nói rằng phần lớn các quân nhân đã chết trong vụ rớt máy bay này thuộc đơn vị đã giết chết thủ lãnh khủng bố Osama bin Laden, trong một cuộc truy kích tại Pakistan hồi tháng 5 vừa rồi.

Nhưng theo nguồn tin này, không có người nào tham gia cuộc truy kích Bin Laden trên chiếc trực thăng bị bắn hạ.

NATO cho hay một thông dịch viên cũng thiệt mạng trong vụ này, tuy nhiên quốc tịch của người này chưa được tiết lộ.

Đây là cuộc tấn công gây nhiều tử vong nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan, tính từ tháng Sáu năm 2005, khi phe nổi dậy bắn hạ một chiếc trực thăng Mỹ tại tỉnh Kunar, giết chết 16 binh sĩ Mỹ.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói những ca tử vong mới nhất là một nhắc nhở về những hy sinh lớn lao của các quân nhân Mỹ và gia đình của họ.

Tổng Thống Obama nói ông cầu nguyện và chia sẻ mất mát lớn đó với các gia đình và thân nhân của những người Mỹ đã hy sinh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ sự thương tiếc dành cho những ngươờ Afghanistan đã thiệt mạng cùng với các quân nhân Mỹ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng gửi một thông điệp để chia buồn với Tổng Thống Obama và gia đình của tất cả 38 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG