Đường dẫn truy cập

Cựu quản lý chiến dịch của ông Trump bị bỏ tù vì ‘cản trở công lý’


Ông Paul Manafort đến tòa án liên bang ở Washington vào ngày 15/6/2018.

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Paul Manafort, vừa bị tống giam hôm 15/6 sau khi một thẩm phán liên bang thu hồi lệnh giam giữ tại nhà đối với ông này, vì lý do “cản trở công lý”, theo AP.

Lệnh bắt do Thẩm phán Amy Berman Jackson đưa ra đã khiến ông Manafort trở thành người đầu tiên trong chiến dịch của ông Trump bị bỏ tù. Diễn tiến mới này là một phần trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Vốn đã chịu áp lực lớn trong việc hợp tác với các công tố viên với hy vọng được khoan dung, ông Manafort giờ đây mất đi cả sự tự do, dù là hạn chế, trong lúc chuẩn bị cho hai phiên xử sắp diễn ra, mà khả năng có thể dẫn tới việc ông phải sống cả đời trong nhà tù.

Trong lúc ban hành phán quyết, thẩm phán Jackson nói bà đã phải “đấu tranh” để đưa ra quyết định trên, nhưng bà không thể “nhắm mắt làm ngơ” với hành vi của ông Manafort.

Tuần trước, một bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố Manafort và một cộng sự lâu năm, ông Konstantin Kilimnik, về tội cản trở công lý và âm mưu cản trở công lý.

Ông Manafort, 69 tuổi, và ông Kilimnik bị buộc tội tìm cách can thiệp vào các nhân chứng trong vụ án bằng cách khiến cho họ nói dối về bản chất của công việc chính trị liên quan đến Ukraine của họ.

Các công tố viên nói ông Manafort và ông Kilimnik đã tìm cách để có được hai nhân chứng nói rằng công việc vận động hành lang được thực hiện bởi các chính trị gia được trả tiền bí mật chỉ xảy ra ở châu Âu chứ không xảy ra ở Mỹ, một cuộc tranh cãi của hai nhân chứng cho thấy họ hiểu điều đó là sai.

Sự khác biệt quan trọng ở đây là việc vận động hành lang của nước ngoài không đăng ký ở Mỹ là một tội phạm, trong khi vận động hành lang ở châu Âu lại nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của công tố đặc biệt.

Các luật sư của ông Manafort cáo buộc các công tố viên đã sử dụng bằng chứng thực tế để gợi lên một “âm mưu nham hiểm” từ những liên hệ “vô hại”. Các luật sư đã gửi một bản ghi nhớ được viết bởi một trong những nhân chứng cho ông Manafort, trong đó các luật sư cho biết công việc của nhóm có tên là Hapsburg là tập trung ở châu Âu.

Đáp lại, các công tố viên đã nộp những tài liệu bổ sung cho thấy các liên hệ vận động hành lang rộng rãi của nhóm này ở Mỹ, mà họ nói đã cho thấy “sự giả dối của đại diện ông ấy”. Một trong những tài liệu là bản ghi nhớ vào năm 2013 mà ông Manafort gửi cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Tài liệu này mô tả cách ông Manafort thiết kế ra một chương trình sử dụng các thành viên của Hapsburg để vận động các nhà lập pháp Hoa Kỳ và gây ảnh hưởng lên ý kiến của công chúng Mỹ, bao gồm cả các cuộc họp ở Quốc hội.

Ông Manafort không nhận tội đối với bản cáo trạng mới nhất vào hôm thứ Sáu. Ông Kilimnik, người mà các công tố viên cho biết hiện đang sống ở Nga, đã không xuất hiện tại tòa án. Nhóm của ông Mueller nói rằng ông Kilimnik có quan hệ với các cơ quan tình báo Nga, một cáo buộc mà ông này từng từ chối trước đây.

Ông Manafort sẽ vẫn ở trong tù trong khi chờ xét xử ở cả hai nơi, Washington và Virginia, trong vài tháng tới. Ông đang phải đối mặt với rất nhiều tội nghiêm trọng, bao gồm trốn thuế, gian lận ngân hàng, âm mưu rửa tiền và hành động như một tình báo nước ngoài không đăng ký, liên quan đến công việc chính trị của Ukraine.

VOA Express

XS
SM
MD
LG