Đường dẫn truy cập

CTV đặc biệt Mueller cáo buộc Manafort mua chuộc nhân chứng


Paul Manafort (phải), cựu quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump, bị nhóm điều tra của CTV đặc biệt Robert Mueller cáo buộc đã tìm cách mua chuộc nhân chứng. Điều này có thể khiến ông Manafort vào tù.

Các công tố viên trong nhóm điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nói cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manafort, đã vài lần tìm cách mua chuộc nhân chứng có liên hệ tới các vụ phạm tội đang được điều tra về ông.

Trong hồ sơ nộp cho tòa hôm 4/6, các công tố viên nói ông Manafort và một trong các cộng sự của ông “liên tục” liên lạc với hai nhân chứng nhằm tìm cách khuynh đảo lời khai của họ. Các liên lạc diễn ra vào tháng 2, ngay sau khi một đại bồi thẩm đoàn đưa ra một cáo trạng mới đối với ông Manafort và trong lúc ông bị quản thúc tại nhà.

Tên của hai nhân chứng này không được tiết lộ trong hồ sơ tòa án nhưng các công tố viên nói hai người này phối hợp với ông Manafort tổ chức một nhóm các cựu quan chức châu Âu, được gọi là Nhóm Hapsburg. Những cựu quan chức này vận động cho các lợi ích của Ukraine ở châu Âu và ở Mỹ. Một trong những cáo buộc nhắm vào ông Manafort là vận động hành lang nhưng không đăng ký có liên hệ với Nhóm Hapsburg.

Công tố viên Mueller, người đang điều tra khả năng thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và Nga, yêu cầu thẩm phán giám sát vụ án Manafort để thu hồi hoặc sửa đổi một án lệnh cho phép ông ta được tự do trước phiên tòa. Điều này có thể dẫn đến việc ông Manafort phải vào tù.

Công tố viên đặc biệt Mueller đã truy tố ông Manafort tại các tòa án liên bang ở Virginia và Washington DC với các tội danh bao gồm rửa tiền, không đăng ký là một đại lý nước ngoài và gian lận ngân hàng và thuế. Ông Manafort đã không nhận tội trước những cáo buộc trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG