Đường dẫn truy cập

Mỹ trừng phạt Triều Tiên do vụ Kim Jong Nam


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 6/3 công bố thêm biện pháp trừng phạt Triều Tiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 6/3 công bố thêm biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Hoa Kỳ nói họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Triều Tiên do vụ nước này hồi năm ngoái sử dụng chất độc thần kinh ám sát người anh trai bị ghẻ lạnh của lãnh tụ Kim Jong Un.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 6/3 thông báo họ xác định rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng chất độc thần kinh thần kinh VX bị cấm để giết ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2/2017 khi ông đi qua Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. Các camera an ninh sân bay ghi lại cảnh hai phụ nữ xịt một chất lỏng vào mặt ông Kim. Ông này đã chết sau đó chỉ vài phút.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Việc công khai khinh thường các chuẩn mực phổ quát chống lại vũ khí hoá học như vậy thể hiện bản chất bất cần của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng chúng ta không thể chấp nhận một chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên dưới bất kỳ hình thức nào". Tuyên bố không giải thích bộ ngoại giao Mỹ đã đi đến kết luận này trên cơ sở như thế nào.

Hoa Kỳ sẽ áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với việc Bình Nhưỡng ám sát anh trai của ông Kim Jong Un, nhưng có phần chắc các biện pháp trừng phạt sẽ có ít tác dụng vì Triều Tiên vẫn đang chịu trừng phạt nặng nề do các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Hai người phụ nữ, Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người Việt, và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia, đang bị xét xử do liên quan đến vụ giết ông Kim Jong Nam. Hai phụ nữ này nói họ đã bị lừa vì các đặc vụ Triều Tiên nói với họ rằng họ chỉ tham gia một chương trình đùa vui trên truyền hình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG