Đường dẫn truy cập

Luật sư: Các nữ nghi phạm chỉ là ‘tốt thí’ trong vụ giết Kim Jong Nam


Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị áp giải đến phiên tòa tại Malaysia ngày 22/1/2018.
Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị áp giải đến phiên tòa tại Malaysia ngày 22/1/2018.

Các công tố viên Malaysia trong vụ án hai phụ nữ bị cáo buộc tội giết ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Triều Tiên Kim Jong Un, sẽ gọi các nhân chứng cuối cùng ra tòa trong những tuần sắp tới trong lúc bên bào chữa tập trung vào động cơ đằng sau vụ giết người giật gân này, theo Reuters.

Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah và nghi phạm Đoàn Thị Hương bị buộc tội giết Kim Jong Nam bằng cách bôi lên mặt nạn nhân chất độc VX, một chất độc hóa học đã bị Liên Hiệp Quốc cấm, tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2 năm ngoái.

Cả hai nghi phạm đều không nhận tội. Họ nói rằng họ nghĩ là đang tham gia vào trò chơi khăm trên truyền hình thực tế. Bốn người Bắc Triều Tiên cũng bị buộc tội giết người đã trốn khỏi Malaysia.

Nếu bị kết án, hai nữ nghi phạm sẽ phải đối mặt với bản án tử hình.

Tổng cộng có 29 nhân chứng đã ra làm chứng cho công tố tại phiên tòa ngày thứ Hai (22/1).

Bốn nhân chứng khác dự kiến sẽ làm chứng trong tuần này, trước khi trưởng cảnh sát điều tra Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, nhân chứng hàng đầu, ra làm chứng, Reuters dẫn lời công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad nói trước tòa hôm thứ Hai.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành việc thẩm vấn nhân chứng vào tháng Ba”, ông nói với các nhà báo bên ngoài tòa án, và cho biết thêm các phiên xét xử đã được lên kế hoạch cho tới tháng Năm.

Năm ngoái, tòa án Malaysia đã đình chỉ việc ra làm chứng của cảnh sát Wan Azirul, theo yêu cầu của các luật sư biện hộ nhằm kiểm tra những bằng chứng mới được đưa ra trong khoảng thời gian đó.

Các công tố viên đã cho chiếu video ghi hình trong tòa, cho thấy các nữ nghi phạm đã gặp bốn nghi phạm đào tẩu tại sân bay trước khi tấn công ông Kim Jong Nam. Video này cũng cho thấy một trong hai người phụ nữ dường như đã bôi nhọ cái gì đó lên mặt ông Kim.

Các nhân chứng chuyên môn cũng đã làm chứng rằng dấu vết chất VX đã được tìm thấy trên quần áo của cả hai nữ nghi phạm, trong khi ông Kim Jong Nam đã bị co giật và cho thấy các triệu chứng ngộ độc chất độc thần kinh VX trước khi chết.

Các luật sư biện hộ cho rằng vụ giết người có động cơ chính trị, với nhiều nghi phạm chính liên quan đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, và cho rằng hai nữ nghi phạm chỉ là con tốt thí trong vụ tấn công này.

Luật sư Gooi Soon Seng của nghi phạm Siti Aisyah cáo buộc các công tố viên đã “tiếp cận đơn giản” vụ án qua việc không xác định được động cơ của các nữ nghi phạm.

“Toàn bộ quá trình truy tố chỉ dựa trên các video ghi hình và chất VX tìm thấy trên hai phụ nữ, về cơ bản cho thấy hành động của họ đã dẫn đến cái chết của nạn nhân”.

“Nhưng chúng ta vẫn không biết động cơ của những phụ nữ này là gì”, Luật sư Gooi Soon Seng nói với các nhà báo trong lúc nghỉ giữa phiên tòa hôm thứ Hai.

Các video tại sân bay cho thấy ba người đào tẩu đã được một chiếc xe chở tới hiện trường vụ giết người. Chiếc xe này do một giới chức Đại sứ quán Triều Tiên mua.

Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên và một quan chức của hãng hàng không quốc gia Bắc Triều Tiên Air Koryo, được nhìn thấy tại sân bay và giúp những người đàn ông trên chạy trốn.

Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc của các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho rằng lãnh tụ Kim Jong Un là người đứng sau vụ giết người này.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ Ba 22/1.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG