Đường dẫn truy cập

Đoàn Thị Hương được thuê 165 đôla/ngày trong vụ sát hại Kim Jong Nam?


Nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Luật sư của nữ đồng phạm người Indonesia hôm 9/2 tiết lộ trước tòa rằng thân chủ của ông được trả 650 ringgit (khoảng 165 đôla) một ngày để thực hiện trò chơi khăm trong vụ sát hại Kim Jong Nam.

Hãng tin AP cho biết luật sư Gooi Soon Seng hôm 9/2 phát biểu trước tòa rằng nghi phạm Indonesia Siti Aisyah được trả thù lao và tiền đi xe taxi tổng cộng 650 ringgit một ngày từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1, và vào ngày 15/1, 2017.

Ngoài Aisyah, nữ nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương cũng bị buộc tội giết ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX vào mặt nạn nhân ở sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2 năm ngoái. Ông Kim Jong Nam là anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Tại phiên xét xử vào tuần trước, tòa cho biết nghi phạm Aisyah đã được thuê vào ngày 5 tháng 1 năm ngoái để hành động theo những gì cô nghĩ là một đoạn phim quảng cáo bằng tiếng Nhật của ông Ri Ji U, một người Triều Tiên giả là người Nhật tên James. Cô đã thực hiện trò chơi lần đầu vào ngày 5/1 tại một khu mua sắm ở thủ đô Kuala Lumpur và đã được trả 400 ringgit (khoảng 102 đôla).

Luật sư bào chữa nói hai bị cáo này nghĩ rằng họ đang diễn một trò chơi khăm cho một show truyền hình, không ý thức được là họ đang đánh thuốc độc để giết ông Kim.

Từ khi vụ việc xảy ra đến nay, cơ quan công tố Malaysia tiến hành 5 phiên tòa với 13 đợt và kéo dài trong 33 ngày xét xử ở cấp quận và cấp liên bang. Phán quyết cuối cùng sẽ được toà thượng thẩm cấp liên bang đưa ra trong thời gian tới, sau quá trình xét xử, thẩm vấn và có đủ cơ sở kết tội.

Vào cuối tháng 1/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có cuộc gặp gỡ, động viên nghi phạm Đoàn Thị Hương bên lề một phiên xét xử, và cho biết sức khoẻ và tinh thần của cô Đoàn thị Hương tốt và cô gửi lời nhắn gửi đến gia đình ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG