Đường dẫn truy cập

Mỹ trừng phạt Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine


Tổng thống Mỹ Joe Biden cung cấp tin cập nhật về Ukraine tại Tòa Bạch Ốc ngày 22/2/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden cung cấp tin cập nhật về Ukraine tại Tòa Bạch Ốc ngày 22/2/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/2 tiết lộ các chế tài mới nhắm vào hai ngân hàng Nga và giới tinh hoa ưu tú của Nga.

Phương Tây đang tìm cách ngăn một cuộc xâm chiếm toàn diện của Nga đối với Ukraine bằng cách trừng phạt Moscow vì đã ra lệnh đưa quân tới hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine mà Nga vừa công nhận là độc lập.

Liên hiệp châu Âu, Đức và Anh cũng loan báo cách trừng phạt Nga về mặt tài chính trong lúc họ lo sợ sẽ xảy ra hành động thôn tính thêm nữa dù Nga khăng khăng không có ý định xâm chiếm Ukraine.

Một trong những cuộc khủng hoảng an ninh trầm trọng nhất châu Âu trong nhiều chục năm qua bùng nổ khi Tổng thống Nga, Vladimir Putin, ra lệnh cho binh sĩ tới miền đông Ukraine để "gìn giữ hoà bình."

Washington nói biện minh của Nga là "vô lý" khi triển khai quân vào khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine sau khi Moscow công nhận hai vùng này độc lập.

Cả hai khu vực vừa kể nằm liền kề Nga và đã bị kiểm soát bởi các chiến binh do Nga hậu thuẫn từ năm 2014 tới nay.

Nhiều tuần lễ ngoại giao rốt ráo không thành công trong khi Nga đòi đảm bảo an ninh bao gồm một lời cam kết từ NATO rằng sẽ không cho Ukraine gia nhập, còn NATO đề nghị mang tới cho ông Putin các bước về kiểm soát vũ khí và gầy dựng lòng tin.

"Nói một cách đơn giản, Nga vừa loan báo rằng họ khoét một mảng lớn của Ukraine," Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ngày 22/2.

"Đây là khởi điểm cuộc xâm chiếm của Nga tại Ukraine," ông Biden nói.

Đáp trả việc Nga không rút quân từ Belarus cho tới phía bắc Ukraine, Tổng thống Mỹ nói đã cho phép di chuyển thêm quân và quân cụ ở châu Âu tới củng cố cho Estonia, Latvia và Lithuania.

"Tôi nói rõ, các hành động này của chúng tôi là hoàn toàn phòng thủ. Chúng tôi không có ý định đánh Nga," ông Biden nhấn mạnh. "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp không nhầm lẫn rằng Mỹ cùng với đồng minh sẽ bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ NATO."

VOA Express

XS
SM
MD
LG