Đường dẫn truy cập

Tổng thống Putin công nhận độc lập hai vùng ly khai đông Ukraine


Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập vùng ly khai miền đông Ukraine ngày 21/2/2022
Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập vùng ly khai miền đông Ukraine ngày 21/2/2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 21/2 công nhận độc lập hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, tăng cao nguy cơ khủng hoảng mà phương Tây lo ngại có thể nổ ra một cuộc chiến tranh lớn.

Trong một bài phát biểu dài trên truyền hình, ông Putin mô tả Ukraine là một phần không thể tách rời trong lịch sử nước Nga và nói rằng miền Đông Ukraine là vùng đất cổ của Nga và ông tin tưởng rằng người dân Nga sẽ ủng hộ quyết định của ông.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã thông báo quyết định của mình trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp và hai nhà lãnh đạo này đã bày tỏ sự thất vọng. Và sau đó truyền hình nhà nước Nga phát hình Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập vùng ly khai miền đông Ukraine.

Động thái này của Moscow có thể tạo ra lợi thế vào phút chót cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm ngăn chặn Nga xâm lược Ukraine.

Việc công nhận độc lập các khu vực do phiến quân nắm giữ có thể mở đường cho Moscow đưa lực lượng quân sự vào hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk một cách công khai với lý do là Nga đang can thiệp như một đồng minh để bảo vệ họ chống lại Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG