Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lo ngại về tình hình Ukraine ‘xấu đi’, cảnh báo công dân ở đó


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Hôm 22/2, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết Trung Quốc lo ngại về tình hình “xấu đi” ở Ukraine, nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại, theo Reuters.

Leo thang cuộc khủng hoảng mà phương Tây lo ngại có thể gây ra chiến tranh, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 đã ra lệnh triển khai quân đội tới hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine sau khi công nhận các khu vực này độc lập.

Nga phủ nhận mọi kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng đe dọa sẽ có hành động “quân sự-kỹ thuật” không xác định trừ khi nước này nhận được các đảm bảo an ninh sâu rộng, bao gồm cả lời hứa rằng Ukraine giáng liềng sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết rằng trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng các mối quan tâm an ninh chính đáng của bất kỳ quốc gia nào cũng cần được tôn trọng.

“Tình hình ở Ukraine đang trở nên tồi tệ”, ông Vương nói với ông Blinken. “Trung Quốc một lần nữa kêu gọi tất cả các bên kiềm chế”.

Trong lời kêu gọi, ông Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo tồn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong bối cảnh Nga “gây hấn”, ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Trước đó, vào hôm 22/2, đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã cảnh báo công dân của họ ở đó không được mạo hiểm đến các khu vực bất ổn, nhưng đã không bảo họ rời đi, như nhiều quốc gia khác đã khuyến cáo công dân của họ.

“Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã đưa ra lời nhắc nhở các công dân và doanh nghiệp Trung Quốc nên tăng cường các biện pháp phòng ngừa an ninh”, ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG