Đường dẫn truy cập

Mỹ siết chặt kiểm tra các chuyến bay từ Trung Đông


Chó nghiệp vụ ngửi tìm chất nổ tại phi trường thành phố Salt Lake (ảnh chụp ngày 13/6/2017)

Hoa Kỳ ngày 22/1 ra lệnh khẩn cấp yêu cầu kiểm soát kỹ hàng hóa trên những chuyến bay từ 5 nước Trung Đông đến Mỹ vì đe dọa khủng bố.

Lệnh của Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông TSA nhằm ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố để đối phó với “những đe dọa thường xuyên đối với hàng không,” TSA cho biết trong một tuyên bố.

Những nước bị ảnh hưởng bởi lệnh này là Ai Cập, Jordan, Ả Rập Xê-út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì phát hiện “ý đồ của những tổ chức khủng bố tấn công hàng không,” tuyên bố cho biết.

TSA nói hầu hết những yêu cầu của lệnh khẩn cấp đã được các hãng hàng không của một số nước tự nguyện thi hành, nhưng không cho biết nước nào.

Những hãng hàng không TSA nói bị ảnh hưởng của lệnh này là hãng hàng không EgyptAir, hoạt động tại Phi trường Quốc tế Cairo; hãng hàng không Saudia, hoạt động tại Phi trường Quốc tế King Abdul-Aziz và Phi trường Quốc tế King Khalid; Qatar Airways, hoạt động tại Phi trường Quốc tế Doha; và Emirates và Etihad, hoạt động tại Phi trường Quốc tế Dubai và Phi trường Quốc tế Abu Dhabi. Hãng hàng không EgyptAir trước đó đã ngưng nhận hàng hóa trên các chuyến bay đến Mỹ theo yêu cầu của nhà chức trách Hoa Kỳ.

Theo yêu cầu của lệnh khẩn cấp, các hãng hàng không phải cung cấp một số thông tin cho các giới chức hải quan Mỹ về các chuyến bay trong thời điểm sớm nhất trước khi chuyển hàng lên máy bay. Tin tức về các chuyến hàng sau đó sẽ được so sánh với tin tức Hoa Kỳ có được về những đe dọa khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG