Đường dẫn truy cập

Mỹ phạt 7 quan chức Bắc Triều Tiên, kể cả em gái ông Kim Jong Un


Bà Kim Yo Jong - em gái ông Kim Jong Un trong một lần xuất hiện trên truyền hình Bắc Triều Tiên.

Mỹ ra lệnh trừng phạt 7 quan chức Bắc Triều Tiên, trong đó có em gái của lãnh tụ Kim Jong Un, vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và tiếp diễn và các hoạt động kiểm duyệt”.

Hai cơ quan chính phủ Bắc Triều Tiên - Bộ Lao động và Ủy ban Kế hoạch Nhà nước - cũng bị trừng phạt hôm thứ Tư.

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, nói với đài VOA hôm thứ Tư:

“Chúng tôi biết họ là ai, chúng tôi biết tên họ, họ không thể trốn tránh được”.

Ông Malinowski cho biết Hoa Kỳ không hy vọng các biện pháp trừng phạt mới hoặc bất kỳ chính sách nào của Washington “sẽ dẫn đến thay đổi ngay lập tức ở Bắc Triều Tiên”, nhưng hy vọng chúng sẽ có một số tác dụng nhất định.

Các biện pháp trừng phạt gồm phong tỏa tài sản và các quyền lợi ở Mỹ. Công dân Hoa Kỳ nói chung bị cấm giao dịch với 7 giới chức Bắc Triều Tiên và các cơ quan bị phạt này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Vi phạm nhân quyền ở CHDCND Triều Tiên vẫn nằm trong số những nước tồi tệ nhất trên thế giới”. Ông cho biết “Chính phủ Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục giết người không qua xét xử, các vụ mất tích cưỡng chế, bắt bớ, giam cầm, cưỡng bức lao động và tra tấn”.

Ông Toner cho biết có đến 120.000 người trong các trại tù ở Bắc Triều Tiên, trong đó có trẻ em. Ông cũng cho biết việc kiểm duyệt và chặn thông tin “có mặt khắp nơi”.

Những người bị trừng phạt gồm bà Kim Yo Jong - em gái ông Kim Jong Un, các phó phụ trách cơ quan tuyên truyền của Bắc Triều Tiên, chủ yếu chịu trách nhiệm kiểm duyệt truyền thông và Bộ trưởng An ninh Nhà nước Kim Won Hong. Bộ này bị cáo buộc tham gia vào việc tra tấn, đánh đập, bỏ đói, tấn công tình dục và giết hại trẻ sơ sinh trong các trại tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG