Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Mỹ-Bắc Triều Tiên tăng cao về việc Bình Nhưỡng sắp thử phi đạn


Người dân theo dõi tin tức truyền hình về một vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, ở Seoul, Hàn Quốc, 20/10/2016.
Người dân theo dõi tin tức truyền hình về một vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, ở Seoul, Hàn Quốc, 20/10/2016.

Căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng có thể thử hỏa tiễn liên lục địa không gây phản ứng mạnh ở Đông Á.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này hôm Chủ nhật nói rằng Bắc Triều Tiên có thể phóng thử một phi đạn liên lục địa từ bất cứ một địa điểm nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đáp lại rằng việc phóng hỏa tiễn liên lục địa là “một đe dọa nghiêm trọng” đối với Hoa Kỳ, và ông không loại bỏ việc sẽ bắn hạ hỏa tiễn nếu nó bay vào lãnh thổ của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh.

Bộ trưởng Carter nói: “Nếu điều đó xảy ra, nếu nó đe dọa chúng ta, nếu nó đe dọa các nước bạn và đồng minh của chúng ta, chúng tôi sẽ bắn hạ nó.”

Nam Triều Tiên

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên nói tuyên bố sẽ thử tên lửa liên lục địa của Bắc Triều Tiên là “đáng tiếc” và sẽ bị quốc tế trừng phạt, nhưng không bình luận về khả năng Mỹ sẽ có hành động quân sự.

Phát ngôn viên Moon Sang-kyun của Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên nói: “Nếu Bắc Triều Tiên bất chấp cảnh cáo của chúng tôi và cứ thử hỏa tiễn liên lục địa, họ sẽ chịu các lệnh trừng phạt và sức ép mạnh hơn từ Nam Triều Tiên và từ cộng đồng quốc tế.”

Vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm cho thấy tiến bộ của Bắc Triều Tiên
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:37 0:00

Phát triển vũ khí

Phóng thử hỏa tiễn liên lục địa sẽ là một chiến công vượt bậc về công nghệ chưa từng có của Bắc Triều Tiên. Nước này đã phóng bốn vệ tinh bằng tên lửa đẩy Taepodong-2. Chương trình không gian của Bắc Hàn bị lên án là màn che cho âm mưu thù địch nhằm phát triển khả năng hạt nhân và phi đạn đạn đạo bị Liên hiệp quốc cấm.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hồi năm ngoái nêu rõ rằng mục tiêu của chính phủ ông là đạt đến khả năng ngăn chặn hạt nhân đáng tin cậy. Các biện pháp chế tài quốc tế không ngăn được Bắc Triều Tiên tăng mạnh các nỗ lực của họ. Năm 2016, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hạt nhân hai lần và phóng tên lửa 24 lần.

Tuần trước Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng “mỗi một ngày chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đi qua, thì mối đe dọa càng trở nên nghiêm trọng hơn”

Bắc Triều Tiên được cho là có khả năng tấn công các nước lân cận như Nam Triều Tiên và Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân. Nhưng khả năng Bắc Triều Tiên vươn đến lục địa Mỹ vẫn còn là nghi vấn.

Mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn vào hỏa tiễn tầm xa, nước này chưa chứng minh khả năng đó. Phóng thử một phi đạn liên lục địa sẽ là bước kế tiếp trong chương trình phát triển các công nghệ này của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.
Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.


Hăm dọa

Nam Triều Tiên xem tuyên bố sẽ phóng thử hỏa tiễn liên lục địa của chế độ Kim Jong Un là một nỗ lực nhằm buộc chính phủ của Tổng thống tân cử Donald Trump phải giao tiếp với Bắc Hàn trong nhiệm kỳ của ông.

Người phát ngôn Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên phát biểu: “Bằng hành động duy trì quyết tâm sẽ tiếp tục phóng tên lửa và gây hấn, Bắc Triều Tiên muốn có một sự thay đổi trong thái độ của Mỹ và chuyển trách nhiệm về phía Mỹ khi Bắc Triều Tiên phóng hỏa tiễn trong tương lai.”

Trong những ngày đầu năm mới 2017, Ông Trump đã khiến dư luận đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ có hành động quân sự đối với việc Bắc Triều Tiên phóng phi đạn với một tin nhắn trên Twitter rằng: “Chuyện đó không thể xảy ra,” để đáp lại thông điệp đầu năm của lãnh tụ Kim Jong Un hàm ý Bắc Triều Tiên sẵn sàng phóng thử hỏa tiễn liên lục địa.

Ông Chung Sung-yoon, một chuyên gia của Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên ở Seoul, nói: “Về ngoại giao lẫn chính trị, nếu Bắc Hàn phóng hỏa tiễn liên lục địa nhằm vào Hoa Kỳ trước khi ông Trump phác thảo xong chiến lược an ninh cho vùng Đông Bắc Á, điều đó sẽ mang lại một kết quả ngược lại với chính sách cứng rắn của ông Trump đối với Bắc Triều Tiên.”

Trung Quốc

Bắc Kinh và Tokyo không đưa ra một phản ứng mạnh chính thức nào hôm thứ Hai đối với tuyên bố sẽ phóng thử hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Triều Tiên và phản ứng của Mỹ.

Tuần trước, ông Trump chỉ trích Trung Quốc trong một thông báo trên Twitter về việc Bắc Kinh không kìm chế được mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Mặc dù 90% giao dịch thương mại của Bắc Triều Tiên lệ thuộc vào Trung Quốc, Bắc Kinh không muốn tăng áp lực kinh tế lên nước đồng minh này vì sợ dẫn đến bất ổn ở biên giới và sợ Mỹ gia tăng hiện diện trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tuần trước bênh vực cho nỗ lực của nước ông nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên bằng đường lối hòa bình, và kêu gọi chính quyền của ông Trump “tránh những bình luận và hành động làm leo thang căng thẳng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG