Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ không bắn hạ phi đạn liên lục địa của Bắc Triều Tiên


Một vụ thử phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bắc Triều Tiên

Quân đội Hoa Kỳ có thể theo dõi vụ thử phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bắc Triều Tiên và thu thập thông tin tình báo chứ không tiêu diệt phi đạn này, miễn là việc phóng phi đạn không tạo ra một mối đe dọa nào, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết vào hôm thứ Ba.

Hôm Chủ nhật, Bắc Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử một ICBM vào bất cứ lúc nào, từ bất kỳ vị trí nào mà lãnh tụ Kim Jong Un chỉ định. Nước này đổ lỗi chính sách thù địch của Hoa Kỳ là nguyên nhân buộc Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí.

Trong cuộc họp báo cuối cùng của mình trước khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm sở vào ngày 20/1, ông Carter nói:

“Nếu phi đạn gây đe dọa, nó sẽ bị chặn lại. Nếu nó không đe dọa, chúng tôi không nhất thiết phải làm như vậy”.

Phát biểu của ông Carter đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cam kết rằng Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ thực hiện được lời đe dọa thử nghiệm ICBM của mình. Viết trên trang Twitter hôm 2/1, ông Trump nói “Điều đó sẽ không xảy ra!”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG