Đường dẫn truy cập

Mỹ-Nhật tập trận


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford (phải) ăn trưa cùng với ông Tống Phổ Tuyển (Song Puxuan), Tư lệnh Quân khu miền Bắc Trung Quốc tại một căn cứ ở Haichung, ngày 16/8/2017.

Máy bay phản lực Nhật đã tiến hành các cuộc tập trận trên không với máy bay ném bom của Mỹ ở phía tây nam của bán đảo Triều Tiên hôm thứ Tư 16/8, giữa lúc Bắc Triều Tiên cân nhắc xem liệu có nên bắn tên lửa về hướng đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trong Thái Bình Dương hay không.

Bắc Triều Tiên không giấu giếm kế hoạch phát triển một tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân và có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ, để chống lại điều mà họ cho là “mối đe dọa sâm lăng liên tục” từ Mỹ.

Trong thời gian qua, Bắc Triều Tiên đã bỏ ngoài tai những lời cảnh báo từ các nước phương Tây và cả đồng minh duy nhất của mình, là Trung Quốc, yêu cầu Bình Nhưỡng đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa mà họ tiến hành bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản cho biết tham gia cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông có hai máy bay ném bom Lancer của Không lực Hoa Kỳ B-1B, bay từ căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam và hai máy bay phản lực F-15 của Nhật Bản.

Không quân Hoa Kỳ loan báo: "Những chuyến bay huấn luyện với Nhật Bản cho thấy sự đoàn kết và quyết tâm mà chúng tôi chia sẻ với các đồng minh để bảo vệ hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoài các cuộc tập trận trên không với máy bay chiến đấu của Nhật, máy bay ném bom của Mỹ cũng đã diễn tập với máy bay Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng.

Các cuộc tập trận này cũng làm Trung Quốc tức giận. Trung Quốc nói các hoạt động này không làm gì để giảm căng thẳng.

Một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc hôm16/8 tái khẳng định với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford, lập trường của Bắc Kinh về sự cần thiết phải duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết thêm ông Tống Phổ Tuyển (Song Puxuan), Tư lệnh Quân khu miền Bắc, nhấn mạnh với ông Dunford rằng vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đàm phán chính trị.

Bộ Tư lệnh Quân khu miền Bắc đặt tại thành phố Thẩm Dương chịu trách nhiệm về vùng lãnh thổ phía Bắc Trung Quốc, bao gồm vùng biên giới giáp với Bắc Triều Tiên.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã hoãn lại quyết định bắn tên lửa về hướng đảo Guam. Các giới chức Mỹ cũng dịu giọng hơn, nhưng căng thẳng khu vực vẫn còn cao.

Phản ứng trước những lời đe dọa của Bắc Triều Tiên sẽ bắn tên lửa về hướng đảo Guam, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Hoa Kỳ đã trong tư thế "sẵn sàng, vũ khí đã lên đạn" nếu Bắc Triều Tiên có hành động thiếu khôn ngoan.

Bắc Triều Tiên thường xuyên đe doạ tấn công Hoa Kỳ và các căn cứ Mỹ trong khu vực, và có phần chắc sẽ giận dữ bởi các cuộc diễn tập đang diễn ra, cũng như các cuộc tập trận Mỹ-Nhật hàng năm sẽ khởi sự vào tuần tới.

Hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA tường thuật rằng trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau khoảng hai tuần vắng mặt, ông Kim hôm 14/8 đã thanh tra Bộ Tư Lệnh quân đội Bắc Triều Tiên, và xem xét kế hoạch dự trù bắn bốn tên lửa về hướng đảo Guam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG