Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn hoãn kế hoạch tấn công Guam


Một người đàn ông xem truyền hình Hàn Quốc chiếu hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 10/8.

Lãnh tụ Kim Jong Un đã hoãn ra quyết định phóng tên lửa vào Guam để chờ xem bước đi tiếp theo của Hoa Kỳ.

Reuters dẫn lời truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin như vậy hôm 15/8, trong bối cảnh tổng thống Hàn Quốc tuyên bố rằng Seoul sẽ tìm cách ngăn chặn chiến tranh bằng mọi giá.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng trong vòng hai tuần, ông Kim Jong Un thị sát một đơn vị chỉ huy của quân đội hôm 14/8, xem xét kế hoạch phóng bốn quả tên lửa về phía Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, theo KCNA, hãng tin chính thức của Bắc Hàn.

Bản tin có đoạn: “Ông nói rằng nếu người Mỹ tiếp tục những hành động liều lĩnh, hết sức nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận, thử thách sự tự chế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, thì chúng ta sẽ đi tới một quyết định quan trọng như đã thông báo”.

Kế hoạch tấn công Guam của Bình Nhưỡng tuần trước đã làm leo thang căng thẳng tại khu vực, và khiến Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã trong tư thế sẵn sàng, nếu Bắc Hàn hành động thiếu khôn ngoan.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/8 nói rằng sẽ không có hành động quân sự nào nếu không có sự đồng thuận của Seoul, và chính phủ của ông sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng mọi giá.

Cùng ngày, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông Trump đã đồng ý về ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn Bắc Hàn phóng tên lửa hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG