Đường dẫn truy cập

Mỹ cam kết ‘vượt khó’ với Trung Quốc


Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ duyệt hàng quân danh dự Trung quốc tại Bắc Kinh ngày 15/8/2017.
Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ duyệt hàng quân danh dự Trung quốc tại Bắc Kinh ngày 15/8/2017.

Có nhiều vấn đề khó khăn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nhưng cả hai nước đều cam kết làm việc để vượt qua những khó khăn này, một tướng lãnh hàng đầu của Mỹ ngày 15/8 phát biểu trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh giữa những căng thẳng về Bắc Triều Tiên.

“Tôi nghĩ chúng ta phải thành thật. Chúng ta có nhiều, nhiều vấn đề khó khăn mà không nhất thiết chia sẻ cùng viễn kiến,” Đại tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với Thượng tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

“Chúng ta cam kết làm việc để vượt qua những khó khăn này,” tướng Dunford nhấn mạnh.

Ông Phòng nói Trung Quốc xem trọng chuyến viếng thăm của tướng Dunford và đã sắp xếp để ông này đi xem một cuộc tập trận.

Hai ông không đề cập đến những vấn đề nào rõ rệt khi phát biểu trước các phóng viên.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để kìm chế nước láng giềng cô lập Bắc Triều Tiên, trong khi Trung Quốc nói chính Washington cần nỗ lực nhiều hơn để giảm bớt căng thẳng và nói chuyện trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã hoãn quyết định phóng phi đạn đến đảo Guam trong khi quan sát thêm những hành động của Hoa Kỳ, truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên loan tin hôm 15/8.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nói hai nước cam kết có mối quan hệ quân sự bền vững, nhưng vẫn còn những khác biệt sâu rộng.

Trung Quốc tức giận vì các cuộc tuần tra tự do hàng hải Mỹ thực hiện gần những đảo do Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông và việc Hoa Kỳ tiếp tục bán vũ khí và ủng hộ Đài Loan tự trị, mà Trung Quốc xem như là một tỉnh ly khai.

Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về việc không lực Trung Quốc nghênh cản máy bay của Mỹ và thiếu sự minh bạch trong chi tiêu quân sự của Trung Quốc, nước đang thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG