Đường dẫn truy cập

Mỹ: Một người mang hung khí bị bắt gần Điện Capitol


Nhiều con dao, một lưỡi lê và một mã tấu trên ghế ngồi trong xe tải của Donald Craighea, gần Điện Capitol.
Nhiều con dao, một lưỡi lê và một mã tấu trên ghế ngồi trong xe tải của Donald Craighea, gần Điện Capitol.

Cảnh sát Điện Capitol cho hay sáng sớm ngày 13/9 bắt giữ một người đàn ông California gần trụ sở Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ tại Washington với nhiều con dao, một lưỡi lê và một mã tấu trong xe tải của ông ta.

Cảnh sát tuần tra cho hay khoảng nửa đêm ngày 12/9 họ để ý chiếc xe có sơn biểu tượng chữ vạn của Đức quốc xã và những biểu tượng của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Thay vì bảng số, chiếc xe này mang hình một lá cờ Mỹ.

Mang lưỡi lê và mã tấu là bất hợp pháp tại Washington. Người bị bắt là Donald Craighead, 44 tuổi, ở Oceanside, California, bị truy tố tội sở hữu vũ khí cấm. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra nghi can.

Báo động an ninh vẫn còn cao gần Điện Capitol, không xa trụ sở đảng Dân chủ, sau vụ hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donal Trump xông vào Điện Capitol ngày 6/1. Vụ việc xảy ra trong lúc các nhà lập pháp đang trong tiến trình phê chuẩn việc ông Trump thất bại trong nỗ lực tái ứng cử vào tháng 11 năm ngoái trước ứng viên Dân chủ Joe Biden, người lên nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 năm nay.

Những người ủng hộ của hơn 600 người bạo loạn bị bắt cách đây 8 tháng dự trù tập họp “Công lý cho J6” tại Washington ngày 18/9.

Có khoảng 50 người đã nhận tội trong một loạt các truy tố, trong khi các vụ còn lại đang bị đình trệ, một số nghi can vẫn đang bị giam chờ xét xử.

Cảnh sát Capitol trong một tuyên bố ngày 13/9 nói họ biết có “những trao đổi trên mạng đáng quan tâm” về cuộc biểu tình dự trù vào ngày 18/9.

“Tôi yêu cầu bất cứ ai nghĩ đến việc gây rối nên ở nhà. Chúng tôi sẽ thi hành luật pháp và không dung thứ bạo động,” chỉ huy cảnh sát Tom Manger nói.

Hôm 13/9 cảnh sát chấp thuận một kế hoạch tạm thời dựng lại hàng rào chung quanh Điện Capitol để chuẩn bị đối phó với cuộc biều tình ngày 18/9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG