Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Thêm một người nhận tội trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol


Điện Capitol.

Một người đàn ông từ tiểu bang Idaho, người ngồi vào ghế của Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence trong cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, hôm 14/7 đã nhận tội cản trở một thủ tục chính thức.

Ông Josiah Colt, một cư dân 35 tuổi ở Meridian, Idaho, có thể phải đối mặt với mức án lên đến 30 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 250.000 đôla, các công tố viên liên bang cho biết. Họ nói rằng ông Colt đồng ý hợp tác điều tra vụ tấn công gây chết người như một phần của thỏa thuận nhận tội của mình.

Hơn 535 người đã bị bắt vì tham gia vào cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đập vỡ cửa sổ, đối đầu với cảnh sát và khiến các nhà lập pháp cũng như ông Pence phải tìm nơi trú ẩn, trong nỗ lực bất thành nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận thất bại bầu cử của ông Trump.

Các công tố viên nói rằng ông Colt đã vào Điện Capitol và đi đến phòng họp của Thượng viện Hoa Kỳ, nơi ông ta và những kẻ bạo loạn khác đã vượt qua sự ngăn cản của cảnh sát để tới phòng họp, không lâu sau khi các thượng nghị sĩ được sơ tán.

Sau đó, ông ta chạy đến một chiếc ghế dành riêng cho phó tổng thống Hoa Kỳ, người đôi khi chủ trì Thượng viện. Ông Colt sau đó đã đăng một video lên Facebook, trong đó tuyên bố mình là người đầu tiên ngồi vào chiếc ghế dành riêng cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG