Đường dẫn truy cập

Dân biểu gốc Việt được bổ nhiệm vào ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi loan báo bổ nhiệm các thành viên ủy ban đặc tuyển điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 trong một cuộc họp báo ở Washington, ngày 1 tháng 7, 2021. Dân biểu Stephanie Murphy (thứ hai, từ trái) là một trong các thành viên.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi loan báo bổ nhiệm các thành viên ủy ban đặc tuyển điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 trong một cuộc họp báo ở Washington, ngày 1 tháng 7, 2021. Dân biểu Stephanie Murphy (thứ hai, từ trái) là một trong các thành viên.

Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy ngày thứ Năm được Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bổ nhiệm làm một thành viên của ủy ban đặc tuyển điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn các nhà lập pháp khi đó đang thực hiện thủ tục chứng nhận chiến thắng bầu cử tổng thống của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Vụ bạo động khiến năm người thiệt mạng, trong đó có một viên cảnh sát của lực lượng Cảnh sát Điện Capitol.

Bà Murphy, dân biểu Đảng Dân chủ đại diện một địa hạt Quốc hội ở bang Florida, nói bà “vinh dự” được bổ nhiệm vào Ủy ban Đặc tuyển Hạ viện để điều tra vụ tấn công và cam kết sẽ hoàn thành “trách nhiệm trang trọng.”

“Mục tiêu của tôi đơn giản và rõ ràng: tìm kiếm sự thật chuyện gì đã xảy ra, tại sao nó xảy ra, để chúng ta có thể bảo đảm rằng nó sẽ không xảy ra lần nữa,” bà nói trong một thông cáo. “Các dữ kiện dẫn dắt tới đâu và tới người nào, tôi sẽ theo tới đó — không dựa trên kết luận đã định sẵn và thông qua lăng kính hoàn toàn phi đảng phái.”

Bà Pelosi cho biết chủ tịch ủy ban sẽ là Dân biểu Bennie Thompson, dân biểu Dân chủ từ bang Mississippi, người hiện giữ chức chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện và đã dẫn đầu nỗ lực của phe Dân chủ cố gắng thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật thành lập một ủy ban lưỡng đảng. Các thành viên khác bao gồm các nghị sĩ Dân chủ Zoe Lofgren từ California; Adam Schiff từ California; Pete Aguilar từ California; Jamie Raskin từ Maryland; và Elaine Luria từ Virginia.

Bà Pelosi cũng bổ nhiệm dân biểu Liz Cheney, một trong những nghị sĩ Cộng hòa hiếm hoi chỉ trích mạnh mẽ ông Trump về vai trò của ông trong vụ bạo loạn. Bà là con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney.

Việc bổ nhiệm bà Cheney diễn ra sau khi bà bị tước mất vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa Hạ viện sau biểu quyết của bà ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, và sau cảnh báo của Lãnh đạo Thiểu số Cộng hòa Kevin McCarthy rằng các nghị sĩ Cộng hòa chớ nên chấp nhận sự bổ nhiệm từ bà Pelosi.

Bà Murphy, tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, hiện là nghị sĩ gốc Việt duy nhất trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Bà từng lên tiếng đả kích vụ bạo loạn là “cản trở tiến trình dân chủ của chúng ta và lật ngược cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

“Gia đình tôi chạy lánh một đất nước độc tài khi tôi còn là một em bé. Chúng tôi được Hải quân Mỹ giải cứu và cho tị nạn ở Mỹ. Tôi yêu đất nước này không nói nên lời,” bà nói trong thông cáo.

“Nhìn thấy thành trì của nền dân chủ Mỹ bị tấn công là một lời nhắc nhở rằng nền dân chủ của chúng ta không tự thân duy trì. Nó cần được gìn giữ và bảo vệ bởi những người yêu nước Mỹ thuộc mọi quan điểm chính trị.”

Là một trong những ngôi sao đang lên trong Đảng Dân chủ với lập trường ôn hòa và chủ trương hợp tác lưỡng đảng, bà đang phục vụ nhiệm kì thứ ba kể từ khi đắc cử lần đầu tiên vào năm 2016.

Bản tin dựa trên một số thông tin từ CNN và Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG