Đường dẫn truy cập

Điện Capitol sẽ dựng hàng rào an ninh trước cuộc biểu tình 18/9


Hàng rào an ninh xung quanh Điện Capitol (ảnh chụp ngày 2/4/2021)
Hàng rào an ninh xung quanh Điện Capitol (ảnh chụp ngày 2/4/2021)

Một hàng rào cao sẽ được dựng lên xung quanh Điện Capitol để chuẩn bị cho cuộc tập họp đông đảo ngày 18/9 ủng hộ những người bị bắt liên quan tới vụ đột nhập vào trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1, theo một nguồn thạo tin.

Hàng rào an ninh lần đầu tiên được dựng lên đáp ứng với vụ bao động khi các ủng hộ viên của cựu Tổng thống Donald Trump xông vào Quốc hội hôm 6/1. Nay hàng rào này lại tái xuất hiện chỉ hai tháng sau khi bị gỡ bỏ.

Hơn 600 người bị bắt cho đến nay vì tham gia cuộc tấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol, trụ sở của Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Đám đông bạo động xông vào Điện Capitol nhằm cản Quốc hội chính thức phê chuẩn ông Joe Biden của đảng Dân chủ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm 2020 mà qua đó ông Trump thuộc đảng Cộng hòa bị đánh bại.

Hôm 8/9, Cảnh sát Điện Capitol loan báo đã lên kế hoạch an ninh hùng hậu trước cuộc tập họp “Công lý cho J6”. Kế hoạch này sẽ gồm tăng cường sự hiện diện của cảnh sát, theo tuyên bố.

Không rõ liệu Vệ binh Quốc gia có được triển khai lần này hay không. Một lực lượng lớn binh sĩ-khoảng 20.000 người-đã được điều động tới khu phức hợp Điện Capitol hôm 6/1 sau khi lực lượng chấp pháp địa phương bị người biểu tình áp đảo.

Có bốn người chết trong vụ bạo loạn hôm 6/1. Một cảnh sát Điện Capitol bị người biểu tình tấn công đã thiệt mạng vong trong ngày hôm sau. Bốn cảnh sát tham gia bảo vệ Điện Capitol tự tử sau đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG