Đường dẫn truy cập

Mỹ điều tra những thanh niên rời nước tham gia thánh chiến


Nhà chức trách đang điều tra nhiều nam nữ thanh niên mà họ tin rằng đã rời tiểu bang Minnesota ở phía bắc của Mỹ để chiến đấu bên cạnh những kẻ cực đoan ở Syria.

Chưởng lý liên bang đặc trách khu vực Minnesota, Andrew Luger, không nêu rõ số lượng cụ thể những cá nhân bị theo dõi, nhưng cho biết những người này có hoàn cảnh xuất thân khác nhau.

Ông Luger nói với VOA rằng nhiều người trong số những người trẻ tuổi này bị "tước mất quyền lợi" từ gia đình và cộng đồng của họ và đánh mất "hy vọng vào tương lai của chính mình." Ông nói rằng họ đang đáp lại những nỗ lực tuyển mộ chiến binh thánh chiến trên mạng.

Ông Luger cho biết nhà chức trách cũng đang tìm kiếm những người ở Mỹ đang hỗ trợ những thanh niên này rời khỏi nước.

Ông Luger cho biết một người trẻ tuổi chưa từng ra ngoài nước Mỹ sẽ không tự đi xin hộ chiếu rồi đặt một chuyến bay quốc tế đến Trung Đông mà không có sự giúp đỡ nào.

Ông cũng nói những kẻ tuyển mộ của nhóm cực đoan là "rất khôn khéo" trong lời kêu gọi của họ hướng tới những người trẻ tuổi ở Mỹ. Ông Luger nói Mỹ cần phải lập một chiến dịch thông tin trên mạng tốt hơn để phản bác thông điệp của "kẻ xấu."

VOA Express

XS
SM
MD
LG