Đường dẫn truy cập

Mỹ để ngỏ khả năng gửi bộ binh tới Iraq


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Tướng Martin Dempsey trong buổi điều trần về chính sách của Mỹ đối với Iraq và Syria và mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo ở Điện Capitol, Washington, 16/9/2014.

Giới chức quân đội hàng đầu của Mỹ đã mở cánh cửa để ngỏ khả năng điều bộ binh Mỹ tới Iraq để chiến đấu chống lại những kẻ chủ chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey, phát biểu trước một ủy ban quốc hội hôm thứ Ba rằng nếu ông kết luận các cố vấn quân sự của Mỹ phải cùng với binh sĩ của Iraq ra chiến trường, ông sẽ yêu cầu Tổng thống Barack Obama phê chuẩn việc này.

Tướng Dempsey cho biết các cố vấn của Mỹ đang hành động "phần nhiều trong vai trò cố vấn tác chiến" và nói rằng hiện giờ "không có ý định" để họ tham gia chiến đấu.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhắc lại lập trường mà tổng thống đã khẳng định - rằng sẽ không có binh sĩ tác chiến Mỹ trên thực địa ở Iraq.

Ông Obama đã gửi hơn 1.600 cố vấn quân sự Mỹ tới Iraq trong những tuần gần đây nhằm củng cố nỗ lực của nước này ngăn chặn nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Obama rút lực lượng bộ binh Mỹ cuối cùng khỏi Iraq vào năm 2011 sau cuộc chiến tranh kéo dài chín năm lật đổ nhà độc tài lâu năm Saddam Hussein.

Mỹ đã thực hiện hơn 160 cuộc không kích nhắm vào các phần tử Nhà nước Hồi giáo. Tướng Dempsey cho biết nếu các phi công Mỹ bị bắn rơi, bộ binh sẽ được phái đến thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Tổng thống Obama đang yêu cầu Quốc hội phê chuẩn cấp ngân quỹ để đào tạo và vũ trang quân nổi dậy Syria có chủ trương ôn hòa, những người vừa chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria, vừa chống lại chính phủ Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG