Đường dẫn truy cập

Mỹ công chiếu phim của cháu gái cố TT Kennedy về chiến tranh VN


Đạo diễn Rory Kennedy, cháu gái của cố Tổng thống John F. Kennedy.

Một bộ phim tư liệu về những ngày cuối cùng trong cuộc chiến Việt Nam do cháu gái cố Tổng thống John F. Kennedy viết kịch bản, sản xuất, và đạo diễn sẽ được công chiếu rộng rãi ở Mỹ từ thứ sáu tuần này.

Bộ phim nhan đề ‘Những ngày cuối cùng ở Việt Nam’ của nhà làm phim tư liệu Rory Kennedy nói về cuộc chiến Việt Nam và những bài học kinh nghiệm cho người Mỹ từ cuộc chiến này.

Tác giả Kennedy hy vọng qua bộ phim này, người Mỹ sẽ lưu tâm đến bài học từ cuộc chiến Việt Nam nhất là trong thời điểm này với các cuộc chiến mà Hoa Kỳ đang tham gia, đặc biệt ở Iraq và Syria.

Cháu gái cố Tổng thống Kennedy nói bộ phim sẽ giúp người Mỹ tự vấn và trả lời các câu hỏi rằng với cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS ở Syria và Iraq hiện nay, liệu Mỹ có nên bước vào tham chiến và sách lược thoát ra các cuộc chiến đó như thế nào để là một kết thúc có hậu. Theo tác giả, bước vào chiến tranh vốn là một quyết định khó khăn, nhưng cách bước ra cũng quan trọng không kém.

Quan điểm này được Giáo sư Luật Kinh tế Quốc tế, Lan Cao, thuộc đại học Chapman, bang California (Hoa Kỳ) tán đồng. Bà vừa phát hành quyển sách bằng Anh ngữ nói về chiến tranh Việt Nam nhan đề ‘Hoa sen và Bão tố’, thể hiện một lời trách móc về chính sách quân sự-chính trị của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam và những dư âm để lại cho nhiều thế hệ.

Nhà văn Lan Cao, con gái cố đại tướng Cao Văn Viên, Tổng tham mưu trưởng quân lực Việt Nam Cộng hòa.
Nhà văn Lan Cao, con gái cố đại tướng Cao Văn Viên, Tổng tham mưu trưởng quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Con gái của Tổng tham mưu trưởng quân lực Việt Nam Cộng hòa, cố đại tướng Cao Văn Viên, chia sẻ với VOA Việt ngữ:

“Một khi đã bước vào thì cách đi ra cũng rất quan trọng, không thể ‘vắt chanh bỏ vỏ’, và đừng nên dùng các nước nhỏ như một con cờ. Các nước nhỏ khác hiện nay nhìn vào cuộc chiến Việt Nam cũng suy nghĩ rằng làm đồng minh với Mỹ rồi sẽ có lúc bị bỏ rơi, sẽ bị kẻ thù còn lại ngay trong nước đánh.”

Sau khi được trình chiếu tại Lễ Hội Điện Ảnh Sundance hồi đầu năm nay, phim tài liệu ‘Những ngày cuối ở Việt Nam’ được American Experience Films mua bản quyền phát hành và công chiếu ra rạp không bao lâu trước thời điểm đánh dấu 40 năm ngày kết thúc chiến tranh Việt Nam.

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:48 0:00
Tải xuống

Bộ phim được đánh giá đã góp phần đáng kể vào kho tư liệu về lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Đa số những người được phỏng vấn trong bộ phim là các giới chức quân sự Mỹ cắn rứt lương tâm vì kết cục của chiến tranh Việt Nam.

Đạo diễn Rory Kennedy là con gái út của Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, em ruột cố Tổng thống John Kennedy.

Nguồn: Boston Globe, Blogs.rollcall.com

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 16/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG