Đường dẫn truy cập

Mỹ đề nghị Trung Quốc mạnh tay hơn với Triều Tiên


Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong buổi thảo luận tại Hội đồng Bảo an ngày 29/11/2017 về việc Triều Tiên phóng phi đạn đạn đạo có thể bắn tới Mỹ.

Washington muốn hạn chế nghiêm ngặt hơn nguồn cung cấp xăng dầu cho Bình Nhưỡng trong số những hạn chế khác.

Hoa Kỳ đã chuyển cho Trung Quốc một dự thảo nghị quyết chế tài Triều Tiên mạnh mẽ hơn và hy vọng Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ bỏ phiếu nhanh chóng về nghị quyết này, một nhà ngoại giao phương Tây cho biết hôm 19/12.

Một giới chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác nhận là những nỗ lực đang được tiến hành để thương thuyết về nghị quyết mới, nhưng nói thêm là chưa có thỏa thuận.

Hiện chưa rõ chi tiết về dự thảo nghị quyết trao cho Trung Quốc trong tuần trước, nhưng Hoa Kỳ mong muốn gia tăng chế tài toàn cầu nhằm áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí chế tạo một phi đạn mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới đất liền Mỹ.

Trong số những bước Hoa Kỳ mong muốn là thắt chặt những hạn chế về nguồn cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên ở mức 2 triệu thùng mỗi năm theo như những chế tài trước đây của Liên hiệp quốc.

Trung Quốc cung cấp hầu hết xăng dầu cho Triều Tiên. Bắc Kinh đã ủng hộ những vòng chế tài liên tiếp của Liên hiệp quốc nhưng đã chống lại những lời kêu gọi của Hoa Kỳ trước đây về việc cắt nguồn cung cho nước láng giềng. Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh không trả lời yêu cầu bình luận về việc này.

Bất cứ những hành động nào hạn chế việc xuất khẩu xăng dầu của Trung Quốc cho Triều Tiên đều có tác động hạn chế sau khi Công ty Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc ngưng bán dầu diesel và xăng cho Bình Nhưỡng vào tháng 6 năm nay vì lo ngại là công ty quốc doanh này sẽ không được chi trả.

Kể từ đó việc kinh doanh chậm lại vì không có chuyến hàng nào chở diesel, xăng và các loại dầu khác trong tháng 10. Dữ liệu tháng 11 sẽ được công bố vào ngày 25/12.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ghi vào sổ đen 10 tàu hàng vì đã phá hỏng kế hoạch chế tài Triều Tiên, theo như những tài liệu Reuters thấy được.

Tài liệu cho biết các tàu này đã chuyển xăng dầu cho các tàu Triều Tiên hay chở than của Triều Tiên, vi phạm những nghị quyết hiện có của Liên hiệp quốc.

Tuần này, Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, gọi Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh tìm cách thách thức quyền lực của Hoa Kỳ. Đáp lại, sáng ngày 19/12, Trung Quốc tuyên bố sự hợp tác giữa Bắc Kinh với Washington sẽ đưa đến kết quả là hai bên cùng có lợi, nhưng đối đầu sẽ làm cho hai nước đều tổn hại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG