Đường dẫn truy cập

Mỹ đề nghị miễn thực thi luật tác quyền với vaccine COVID, Đức phản đối


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tuyên bố Liên hiệp châu Âu sẵn lòng thảo luận về đề nghị miễn thực thi quyền sỡ hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tuyên bố Liên hiệp châu Âu sẵn lòng thảo luận về đề nghị miễn thực thi quyền sỡ hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19.

Đức ngày 6/5 bác đề nghị của Mỹ về việc miễn thực thi bảo vệ tác quyền đối với vaccine COVID-19, nói rằng hạn chế lớn nhất của việc sản xuất vaccine không phải là quyền sở hữu trí tuệ mà là gia tăng năng suất và đảm bảo chất lượng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/5 lên tiếng ủng hộ việc miễn thực thi luật tác quyền, đảo ngược lập trường của Mỹ, và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nhanh chóng ủng hộ các cuộc thương thảo tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chính phủ Đức hậu thuẫn mục tiên cung cấp toàn cầu vaccine COVID-19, một nữ phát ngôn viên chính phủ nói, tuy nhiên vẫn theo lời bà, yếu tố chính trong việc sản xuất vaccine là năng suất và những tiêu chuẩn chất lượng chứ không phải chuyện tác quyền.

“Bảo vệ sở hữu trí tuệ là một nguồn lực của việc sáng chế và phải duy trì như thế trong tương lai,” nữ phát ngôn này nói.

Bà cho hay Đức ủng hộ sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo ngày càng có nhiều người trên thế giới càng tốt tiếp cận được vaccine. Bà nói thêm là những cuộc thảo luận đang tiếp diễn tại WTO.

WTO vào tháng Tư năm nay loan báo trong số 700 triệu liều vaccine triển khai toàn thế giới, chỉ có 0,2% là tại các nước có thu nhập thấp. Một đợt lây nhiễm cao tại Ấn Độ, nước có dân số đông hàng thứ hai trên thế giới, đã nhấn mạnh đến điểm này.

Liên hiệp châu Âu sẵn lòng thảo luận về đề nghị miễn thực thi quyền sỡ hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tuyên bố ngày 6/5 trong lúc các công ty dược đang tranh đấu bảo vệ quyền lợi của họ

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG