Đường dẫn truy cập

Covid tại Ấn Độ: Những tuần lễ ‘khủng khiếp’ còn ở trước mặt


Chuẩn bị thiêu xác nạn nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ.
Chuẩn bị thiêu xác nạn nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ.

Con số lây nhiễm và tử vong vì COVID-19 đang gia tăng với tốc độ đáng báo động tại Ấn Độ mà không thấy dấu hiệu chấm dứt; trong khi chuyên gia hàng đầu cảnh báo là những tuần sắp tới sẽ là những tuần “khủng khiếp.”

Các giới chức Ấn Độ cho biết số ca virus corona đã vượt quá 20 triệu vào ngày 4/5, gần gấp đôi trong ba tháng qua trong khi con số chính thức về tử vong đã vượt quá 220.000 người.

Dù con số này đang gây sốc mạnh nhưng con số thực được tin là cao hơn nhiều. Việc tính thấp hơn phản ánh rõ ràng về những khó khăn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ.

Nước này đã chứng kiến những cảnh bệnh nhân chết bên ngoài các bệnh viện quá tải và những đám thiêu xác chiếu sáng bầu trời đêm.

Lây nhiễm tăng mạnh tại Ấn Độ kể từ tháng Hai trong một bước ngoặt tai họa được đổ lỗi cho những biến thể lây nhiễm cao và những quyết định của chính phủ cho phép đám đông tụ tập nhân lễ hội tôn giáo Hindu và những cuộc tập họp chính trị trước các cuộc bầu cử trong nước.

Các ca lây nhiễm chỉ đứng hàng thứ hai sau Mỹ, với dân số chỉ bằng một phần tư Ấn Độ nhưng có hơn 32 triệu ca được xác nhận. Mỹ cũng báo cáo con số tử vong là 580.000 người, cao gấp hai lần rưỡi Ấn Độ.

Viên chức hàng đầu y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan từ chối cho biết trong tháng trước là tại sao nhà cầm quyền lại không chuẩn bị tốt hơn. Tuy nhiên giá phải trả là rất rõ ràng: Nhiều người chết vì thiếu bình oxy và giường bệnh hay vì không thể được xét nghiệm COVID-19.

Con số chính thức trung bình các ca mới được xác nhận mỗi ngày của Ấn Độ đã tăng từ hơn 65.000 ca vào ngày 1/4 lên đến khoảng 370.000, và số người chết mỗi ngảy chính thức tăng từ 300 lên hơn 3.000 người.

Vào ngày 4/5, Bộ y tế báo cáo 357.229 ca mới trong 24 giờ qua và 3.449 người chết vì COVID-19.

Bác sĩ Ashish Jha, khoa trưởng Trường Y tế Công cộng Đại học Brown tại Mỹ nói ông quan ngại là các nhà lập chính sách Ấn Độ mà ông tiếp xúc tin rằng mọi việc sẽ được cải thiện trong những ngày tới.

Tuy nhiên ông Jha nói rằng trọng tâm nên đặt vào các biện pháp y tế công cộng “cổ điển”: nhắm vào việc phong tỏa, xét nghiệm nhiều hơn, mang khẩu trang rộng rãi và tránh tụ tập đông người.

Tòa án Cấp cao New Delhi loan báo sẽ bắt đầu trừng phạt các giới chức chính phủ nếu các bình oxy phân phối cho các bệnh viện không được chuyển giao.

Số người chết phản ánh sự yếu kém của hệ thống y tế Ấn Độ. Đảng của Thủ tướng Narendra Modi phản bác các chỉ trích bằng cách cho rằng hệ thống y tế không được tài trợ đầy đủ là một vấn đề kinh niên.

Hiện nhà cầm quyền đang vội vã bù đắp lại thời gian đã mất. Giường được thêm vào các bệnh viện, thêm nhiều xét nghiệm được thực hiện, oxy được chuyển từ nơi này sang nơi khác, và gia tăng việc sản xuất một số ít loại thuốc hiệu nghiệm trong việc chữa trị COVID-19.

Thách thức đang sâu rộng tại các bang tổ chức bầu cử và những đám đông không mang khẩu trang sẽ làm tệ hại thêm việc virus lây lan. Con số lây nhiễm trung bình hàng ngày tại bang West Bengal đã tăng gấp bội từ con số 32 ca lên đến hơn 17.000 kể từ khi bầu cử bắt đầu.

Bác sĩ Punyabrata Goon, người triệu tập Diễn đàn Bác sĩ West Bengal nói là tiểu bang cũng cần nhanh chóng tiêm chủng. Tuy nhiên quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới hiện đang thiếu vaccine, hậu quả của việc chậm trễ sản xuất và thiếu nguyên liệu.

Các chuyên gia cũng lo ngại là giá vaccine cao sẽ làm cho người nghèo gặp khó khăn hơn trong việc được tiêm chủng.

Vào ngày 3/5, các đảng đối lập yêu cầu chính phủ tiêm chủng miễn phí cho tất cả người dân Ấn Độ.

Ấn Độ tiêm chủng khoảng 2,1 triệu người mỗi ngày, tức khoảng 0,15% dân số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG