Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Việt tham gia chiến dịch tiêm vaccine COVID-19


Tổng thống Biden tại một điểm tiêm chủng ở Alexandria, Virginia, hôm 6/4.
Tổng thống Biden tại một điểm tiêm chủng ở Alexandria, Virginia, hôm 6/4.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đang tăng tốc ở Hoa Kỳ, và nhiều người Mỹ gốc Việt tình nguyện tham gia vào nỗ lực này.

Tổng thống Joe Biden hôm 4/5 thông báo một mục tiêu mới, đó là tới Ngày Độc lập (4/7), 70% người trưởng thành Mỹ được tiêm vaccine.

Ông Thông Trần, dược sĩ người Mỹ gốc Việt, tham gia việc tiêm vaccine tại một chi nhánh của bệnh viện Inova ở thành phố Alexandria, tiểu bang Virginia, nơi hàng nghìn người được chủng ngừa mỗi ngày.

Ông nói với VOA Việt Ngữ rằng ông vui mừng đóng góp một phần nhỏ vào nỗ lực chung.

Dược sĩ gốc Việt nói thêm rằng việc ông giúp chuẩn bị các liều vaccine trước khi chúng được tiêm cho người dân tại tiểu bang Virginia sẽ làm mọi người trong xã hội “khỏe mạnh và trở lại cuộc sống bình thường sớm nhất có thể”, và điều đó đồng nghĩa với nỗ lực phải chủng ngừa cho nhiều người nhất có thể.

Ông Thông chia sẻ với VOA Việt Ngữ rằng ông có người thân tử vong sau khi bị nhiễm COVID-19 từ người khác, và vì vậy, ông cũng kêu gọi người Mỹ gốc Việt sớm đăng ký tiêm vaccine vì quyết định đó “không những bảo vệ bản thân quý vị mà còn bảo vệ những người xung quanh và cộng đồng”.

Ngoài ra, dược sĩ này cũng cho rằng mọi người nên cân nhắc tham gia công tác thiện nguyện tại các trung tâm tiêm chủng vì theo ông, những nơi như vậy cần rất nhiều vị trí khác nhau, không chỉ các nhân viên y tế, để giúp việc tiêm vaccine diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 4/5, Tổng thống Biden cho biết rằng tới nay, khoảng 150 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 105 triệu người đã được chủng ngừa đầy đủ.

Đối với người cao tuổi, vốn thuộc nhóm dễ bị mắc COVID-19 nhất, ông Biden cho biết rằng gần 85% đã được tiêm mũi đầu tiên và khoảng 70% đã được tiêm đầy đủ.

“Đó là một sự đột phá so với hồi tháng Một, khi chưa đầy 2% người trưởng thành và chưa đầy 1% người cao tuổi được tiêm chủng đầy đủ”, ông Biden nói.

“Hàng chục nghìn người có lẽ không còn sống nếu họ không thể tiếp cận chương trình tiêm vaccine nhanh chóng. [Họ là] cha mẹ, anh chị em, ông bà, hàng xóm, bạn cũ…”

Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng cho biết thêm rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đang cân nhắc việc tiêm vaccine cho thiếu niên ở độ tuổi từ 12 tới 15. Hiện độ tuổi nhỏ nhất được chủng ngừa ngăn nhiễm COVID-19 là 16 tuổi.

"Hiện giờ, khi chúng ta có đủ nguồn cung vaccine, chúng ta tập trung thuyết phục thêm nhiều người Mỹ hơn nữa tiêm vaccine. Nếu chúng ta thành công trong nỗ lực này, thì người dân Mỹ nghiêm túc tiến thêm một bước để trở lại trạng thái bình thường”, ông Biden nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG