Đường dẫn truy cập

Cuba bác bỏ báo cáo của Mỹ về 'hội chứng Havana'


Đại sứ quán Mỹ ở Cuba.
Đại sứ quán Mỹ ở Cuba.

Cuba hôm 15/12 bác bỏ một báo cáo của chính phủ Mỹ, theo đó kết luận rằng tần số vô tuyến là giải thích khả dĩ nhất về các căn bệnh lạ của các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana và một số nơi khác, theo Reuters.

Tin cho hay, khoảng giữa năm 2016 và 2018, hàng chục nhân viên đại sứ quán Mỹ, phần lớn ở Cuba, cho biết có các triệu chứng như mất thính lực, chóng mặt, đau đầu và mỏi mệt -- các dấu hiệu của bệnh chấn thương sọ não nhẹ, được gọi tên là “hội chứng Havana”.

Theo Reuters, Canada nói rằng hơn một chục nhân viên đại sứ quán và người thân của họ ở Havana cũng có các triệu chứng tương tự.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng các nhà ngoại giao bị tấn công bởi một loại vũ khí bí mật nào đó. Theo Reuters, Cuba nhiều lần nói không có bằng chứng cho thấy điều đó và bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào.

Reuters dẫn tin từ Viện Khoa học Cuba nói hôm 15/12 rằng báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, do Viện Quốc gia về Khoa Học, Kỹ thuật và Y khoa thực hiện, công bố hôm 6/12, không đưa ra các bằng chứng khoa học về sự hiện diện của sóng tần số vô tuyến.

Ông Luis Velazquez, Chủ tịch của Viện Khoa học Cuba, nói với các nhà báo rằng Viện của ông “bất đồng với kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra bệnh tật”, đồng thời nói thêm rằng cuộc điều tra “thiếu sự sự liên lạc giữa các nhà khoa học Mỹ và Cuba”.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho hãng tin này biết riêng rằng họ không thể hợp tác với Cuba về một cuộc điều tra nhạy cảm như vậy.

Cuba nói rằng chính quyền Trump đã sử dụng các vấn đề về sức khỏe để gây thêm tổn hại đối với quan hệ Mỹ - Cuba sau khi người tiền nhiệm của ông Trump, ông Barack Obama, đã nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao với Havana, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG