Đường dẫn truy cập

Cuba dỡ bỏ các hạn chế hải quan về thực phẩm, dược phẩm


Thủ tướng Manuel Marrero.
Thủ tướng Manuel Marrero.

Chính phủ Cuba hôm 14/7 thông báo tạm thời dỡ bỏ các hạn chế đối với số lượng thực phẩm và thuốc men mà du khách có thể mang vào nước này.

Đây được coi là một nhượng bộ rõ ràng trước yêu cầu của những người biểu tình xuống đường vào cuối tuần trước.

Hàng nghìn người đã phản đối tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản, hạn chế quyền tự do dân sự và sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở đất nước do Cộng sản điều hành hôm 11/7.

Chính phủ đổ lỗi cho "những kẻ phản cách mạng", được Hoa Kỳ tài trợ, đã lợi dụng khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra.

Đặc biệt, các quan chức đã lên án một chiến dịch kêu gọi viện trợ nhân đạo trên mạng xã hội mà họ cho rằng đã được phát động nhằm gây bất ổn cho đất nước.

Một trong những yêu cầu của chiến dịch là yêu cầu chính phủ dỡ bỏ các hạn chế hải quan đối với thực phẩm, thuốc và các sản phẩm vệ sinh mà đất nước đang thiếu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi cựu đồng minh Liên Xô sụp đổ.

Thủ tướng Manuel Marrero cho biết chính phủ sẽ thực hiện chính xác điều đó từ ngày 19/7 và dỡ bỏ các hạn chế cho đến cuối năm, mặc dù không đề cập đến chiến dịch trên.

Hiện vẫn chưa rõ sự thay đổi sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với tình hình nhân đạo của Cuba vì hiện tại có rất ít chuyến bay đến đảo quốc nằm ở Caribe vì tình hình đại dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG