Đường dẫn truy cập

TT Mỹ gọi Cuba là nhà nước thất bại; Việt Nam tin Cuba sẽ vượt qua khó khăn


Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về Cuba khi họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, 15/7/2021.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về Cuba khi họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, 15/7/2021.

Tổng thống Mỹ hôm 15/7 gọi Cuba là một nhà nước thất bại, đồng thời ông cũng cho rằng chủ nghĩa cộng sản là một chế độ thất bại.

Trong khi đó, hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói đất nước này tin tưởng Cuba sẽ vượt qua khó khăn, và Hà Nội đề nghị Washington chấm dứt sự thù địch và lệnh cấm vận chống Cuba.

“Đáng tiếc thay, Cuba là một nhà nước thất bại và đàn áp công dân của họ”, Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở thủ đô Washington của Mỹ, theo tường thuật của Reuters và nhiều đài báo Mỹ.

Lời bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi biểu tình phản đối chính phủ Cuba nổ ra trên đảo quốc theo đường lối cộng sản nằm ngay sát nước Mỹ.

Khi phóng viên hỏi về quan điểm của ông đối với chủ nghĩa cộng sản, Tổng thống Mỹ Joe Biden đáp: “Chủ nghĩa cộng sản là một chế độ thất bại, một chế độ thất bại về mọi mặt. Và tôi thấy chủ nghĩa xã hội không phải là một sự thay thế ra hồn. Nhưng đó là một câu chuyện khác”.

Hàng ngàn người Cuba đổ xuống đường biểu tình trên toàn quốc hôm Chủ nhật 11/7 vì khan hiếm hàng hóa cơ bản, các quyền tự do dân sự bị hạn chế và chính phủ lúng túng trong đối phó với đại dịch COVID-19.

Làn sóng biểu tình này được xem là chấn động nhất trong hàng thập kỷ qua tại đất nước nằm dưới sự điều hành của những người cộng sản.

Trong dịp cuối tuần đó, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đổ lỗi về tình trạng kinh tế tồi tệ là do các lệnh cấm vận của Mỹ.

Cách Mỹ và Cuba nửa vòng trái đất, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 16/7 gọi các động thái phản đối chính phủ của người dân Cuba hôm 11/7 là “biểu tình gây mất trật tự” và nhận xét thêm rằng “tình hình đã ổn định trở lại ngay sau đó”.

Người biểu tình chống chính phủ Cuba xuống đường ở thủ đô Havana, 11/7/2021.
Người biểu tình chống chính phủ Cuba xuống đường ở thủ đô Havana, 11/7/2021.

Nữ phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng tiếp đến cho biết “Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn kinh tế-xã hội hiện nay do đại dịch COVID-19 và hậu quả của bao vây cấm vận”.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi Mỹ “chấm dứt chính sách thù địch và lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế và tài chính chống Cuba”, và nói thêm rằng các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt trong thời gian qua “chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế-xã hội của nhân dân Cuba”.

Vẫn nữ quan chức ngoại giao của Việt Nam cho rằng Mỹ “cần có bước đi cụ thể theo hướng bình thường hóa quan hệ với Cuba”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng đề cập đến “sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất” và nói rằng “Việt Nam luôn ghi nhớ”, đồng thời khẳng định “Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình”.

Cùng ngày 16/7, trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Cuba, Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, kêu gọi Cuba thả những người biểu tình và một số nhà báo bị bắt giữ trong các cuộc xuống đường, theo một bản tin của Reuters.

Bà Bachelet cũng lên án hành vi sử dụng bạo lực quá đáng đối với một số người trong những người đó. Bà nói trong một tuyên bố: “Đặc biệt đáng lo ngại là có thông tin cho hay có những người bị biệt giam và có những người không còn rõ tung tích. Tất cả những ai bị giam giữ vì thực hiện các quyền của họ phải được phóng thích nhanh chóng”.

Tuyên bố của bà cũng kêu gọi thực hiện đối thoại để xử lý sự bất bình, bất mãn, và cần khôi phục hoàn toàn mạng internet ở Cuba.

Giữa lúc nổ ra các cuộc biểu tình, chính phủ Cuba đã hạn chế việc truy cập vào mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin, bao gồm cả Facebook và WhatsApp.

“Họ đã cắt việc truy cập internet. Chúng tôi đang xem xét xem liệu chúng tôi có khả năng về kỹ thuật để khôi phục lại việc truy cập đó hay không”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15/7.

VOA Express

XS
SM
MD
LG