Đường dẫn truy cập

Mỹ ra chính sách mới về ngoại giao ‘thực tiễn’ với Triều Tiên


Triều Tiên phóng phi đạn hành trình chiến thuật loại mới ngày 25/3/2021.
Triều Tiên phóng phi đạn hành trình chiến thuật loại mới ngày 25/3/2021.

Tổng thống Joe Biden đã xác định một phương án mới áp lực Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo. Phương án này sẽ thăm dò ngoại giao nhưng không tìm cách mặc cả với lãnh đạo Kim Jong Un, Tòa Bạch Ốc tuyên bố ngày 30/4.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho báo giới biết các giới chức Mỹ đã hoàn tất một tháng xem xét về chính sách đối với Triều Tiên.

Hoàn tất phi hạt nhân hóa Triều Tiên vẫn là mục tiêu, nhưng theo bà Psaki, bốn Tổng thống Mỹ trước đây đã không thể đưa Bình Nhưỡng đến ngưỡng đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chính sách của ông Biden nhắm tìm phương án trung dung giữa các chính sách mà những người tiền nhiệm gần đây nhất của ông Biden đã theo đuổi.

“Chính sách của chúng tôi sẽ không chú trọng đến chuyện đạt được một cuộc mặc cả lớn lao, cũng sẽ không dựa vào kiên nhẫn chiến lược,” bà Psaki nói.

Thay vào đó, Mỹ sẽ theo đuổi một “phương pháp thực tiễn đã được hiệu chuẩn, mở ngỏ và thăm dò ngoại giao với” Triều Tiên và tạo “tiến bộ thực tiễn” làm gia tăng an ninh của Mỹ và đồng minh, bà Psaki cho biết.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn từ chối giao dịch ngoại giao với chính quyền Biden. Bình Nhưỡng muốn Mỹ và đồng minh gỡ bỏ các chế tài kinh tế liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Bà Psaki không cho biết chi tiết về những bước kế tiếp nào của chính quyền Biden có thể vượt quá những cuộc thảo luận với đồng minh.

Hiện có những quan ngại là Triều Tiên có thể trở lại thử vũ khí hạt nhân. Triều Tiên đã phóng hai phi đạn bị nghi là phi đạn đạn đạo vào vùng biển gần Nhật Bản hồi tháng Ba.

Tòa Bạch Ốc không cho biết liệu có nhượng bộ để mang Triều Tiên trở lại hòa đàm hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG