Đường dẫn truy cập

Mỹ áp đặt chế tài mới lên giới tài phiệt Nga


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki họp báo tại Tòa Bạch Ốc, Washington, ngày 3/3/2022.

Mỹ ngày 3/3 áp đặt những chế tài mới nhắm vào giới tài phiệt Nga, kể cả những người hoạt động trong lãnh vực dầu mỏ và địa ốc, trong lúc Washington nhắm vào những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để dáp trả việc Moscow xâm lược Ukraine.

Mỹ ra chế tài phong toả toàn bộ lên 8 nhà tài phiệt và quan chức Nga cùng một số công ty của họ, Tòa Bạch Ốc cho hay, nhắm vào giới siêu giàu có tiền của và ảnh hưởng chính trị nhờ quan hệ thân mật với ông Putin.

“Chúng tôi muốn ông ấy (Putin) cảm nhận sự bóp nghẹt này, chúng tôi muốn mọi người chung quanh ông ấy cũng cảm nhận sự bóp nghẹt ấy,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với phóng viên.

Cho tới nay, Washington đã áp đặt một số vòng chế tài đối với ông Putin và ngân hàng trung ương sau khi các lực lượng Nga xâm lược Ukraine trong một cuộc tấn công lớn nhất vào một nước châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai. Moscow gọi cuộc tấn công này là một “cuộc hành quân đặc biệt.”

Washington đã chế tài ông Alisher Usmanov, một ông trùm Nga và là sáng lập viên công ty mỏ Metalloinvest mà Tòa Bạch Ốc mô tả là “một trong những cá nhân giàu nhất của Nga và là một đồng minh thân cận của ông Putin.”

Theo đó, cấm sử dụng tài sản của ông này tại Mỹ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mà Tòa Bạch Ốc cáo buộc là “người cung cấp tuyên truyền hàng đầu của ông Putin” cũng bị nhắm mục tiêu.

Ông Nikolay Tokarev, giám đốc điều hành của công ty năng lượng khổng lồ Transneff cũng bị chỉ định chế tài cùng với vợ và con gái, cùng hai công ty địa ốc sang trọng của ông. Tỉ phú Boris và Arkady Rotenberg và một vài thân nhân trong gia đình ông cũng bị chế tài.

Mỹ cũng sẽ hạn chế visa đối với 19 nhà tài phiệt Nga, thân nhân gia đình họ và những người liên hệ, Tòa Bạch Ốc nói và cho biết cũng sẽ ban hành chế tài chống lại các thực thể Nga và các cá nhân giúp cho nước này loan tin xuyên tạc.

Hành động của Mỹ song song với các biện pháp Liên hiệp châu Âu ban hành trước đây trong tuần.

EU ngày 28/2 áp đặt chế tài lên 26 nhân vật quan trọng vì Nga xâm lược Ukraine, trong đó có những nhà tài phiệt và những doanh nhân hoạt động trong lãnh vực dầu mỏ, ngân hàng và tài chánh. Các biện pháp của EU cũng áp dụng đối với ông Peskov và Usmanov.

Các biện pháp ngày 3/3 được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thành lập một lực lượng đặc nhiệm tên là “KleptoCapture” nhằm gây căng thẳng tài chánh cho giới tài phiệt Nga.

Washington đã liên tục cảnh báo là sẵn sàng có thêm những biện pháp để quy trách nhiệm cho Moscow về việc xâm lược Ukraine.

Trong Thông điệp Liên bang tối ngày 1/3, Tổng thống Joe Biden nói Mỹ sẽ tịch thu du thuyền, căn hộ cao cấp và máy bay riêng của những đại gia Nga có quan hệ với ông Putin.

“Chúng tôi đang truy lùng những lợi tức bất hợp pháp của các ông,” ông Biden nói.

Mỹ và các đồng minh trong tuần qua loan báo sẽ tổ chức lực lượng đặc nhiệm để xác định và phong tỏa tài sản của các công ty và giới tài phiệt Nga bị chế tài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG